Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô

Thứ sáu, 10/05/2024 16:10
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô tỉnh Cao Bằng được tổ chức có ý nghĩa thiết thực góp phần đẩy mạnh và nâng cao nhận thức về bảo vệ, phát triển dân tộc Lô Lô theo quan điểm và chủ trương của Đảng, Nhà nước.
 Đồng bào Lô Lô quay dệt sợi truyền thống.

Mới đây, UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô lần thứ 2 năm 2024, tại xã Đức Hạnh.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Mã Gia Hãnh khẳng định: Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô được tổ chức, có ý nghĩa thiết thực góp phần đẩy mạnh và nâng cao nhận thức về bảo vệ, phát triển dân tộc Lô Lô theo quan điểm và chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, là dịp tuyên truyền, giáo dục truyền thống tốt đẹp để Nhân dân và du khách biết về tầm quan trọng, giá trị, vai trò của các dân tộc trên địa bàn, nhất là dân tộc Lô Lô. Qua đó, khơi dậy ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống cũng như giới thiệu quảng bá về giá trị văn hóa của các dân tộc tại địa phương.

Đây còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ngày hội tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Trình diễn trang phục dân tộc Lô Lô tại lễ hội. 

Đến với Ngày hội, du khách được hòa mình vào không khí sôi động, tham gia trải nghiệm các hoạt động như thi hát dân ca Lô Lô; múa, nhảy dân gian; thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô, dệt thổ cẩm, quay sợi bông dệt vải; thi đan lát, các trò chơi dân gian. Các hoạt động trải nghiệm cho du khách như đan lát, quay sợi bông, dệt vải, thêu thổ cẩm. Ngoài ra, còn có các hoạt động trưng bày, chế biến và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực…

Dân tộc Lô Lô ở xã Đức Hạnh chủ yếu sinh sống tại 4 xóm: Cà Đổng, Cà Pẻn A, Cà Pẻn B và Cà Mèng, với 250 hộ, 1.338 nhân khẩu. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, ưu tiên về các chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của đồng bào Lô Lô của huyện Bảo Lâm từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn từng bước đổi mới. Đồng bào dân tộc ngày càng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt, đồng bào dân tộc Lô Lô của huyện Bảo Lâm vẫn lưu giữ được nhiều giá trị độc đáo về trang phục, các làn điệu hát giao duyên, đối đáp giữa nam và nữ khi lao động ở trên nương hay xuống các chợ phiên, múa trống đồng...

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực