leftcenterrightdel
Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội - Ảnh: Phú Khánh

Hiện, dù thành phố nới lỏng giãn cách nhưng Thủ đô vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Hà Nội tại 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô. Các chốt sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố từ các vùng có dịch, các vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ cao. Khi ra, vào thành phố, người dân phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Cụ thể, Đại tá Trần Ngọc Dương nêu rõ: Với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, người ở tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày; kê khai rõ điểm đến; quét mã QR Code tại các chốt kiểm dịch tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR Code.

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR Code.

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Liên quan đến trường hợp đi lại có cần phải tiêm vaccine COVID-19 hay không, Đại tá Trần Ngọc Dương chia sẻ, người dân đã tiêm vaccine là điều kiện tốt nhất, giữ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, chưa có quy định bắt buộc phải tiêm vaccine thì mới được vào Hà Nội.

Được biết, tối qua (20/9), trong Chỉ thị số 22/CT-UBND, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ký ban hành đã nêu rõ, Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn, song Hà Nội vẫn duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ và hoạt động tuần tra, kiểm soát trong thành phố.

Người từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 đến hoặc về Hà Nội phải được cấp có thẩm quyền xem xét, đồng ý bằng văn bản. Trường hợp người dân đi vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải khai báo y tế; tuân thủ biện pháp giám sát, cách ly y tế…/.

Phạm Cường