Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các loài vật trên thế giới

Thứ tư, 20/09/2023 17:15
Những tác hại của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của con người và những loài động vật khác. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến sự phân bổ không đồng đều của các loài động vật trên thế giới.

Trái đất đang nóng dần lên làm thay đổi phạm vi của động vật và thực vật trên khắp thế giới với những hậu quả sâu sắc đối với nhân loại. Theo các nhà khoa học quốc tế, nhiệt độ tăng lên trên đất liền và biển ngày càng làm cho các loài di cư đến các vùng nước lạnh hơn, đẩy côn trùng mang bệnh vào các khu vực mới, đẩy các loài sâu hại tấn công mùa màng. Các nhà khoa học cảnh báo rằng một số động thái sẽ làm tổn hại đến các ngành công nghiệp quan trọng như lâm nghiệp và du lịch, và căng thẳng đang nổi lên giữa các quốc gia với việc chuyển đổi các nguồn tài nguyên thiên nhiên như cá. Di cư đại chúng của các loài hiện đang được tiến hành trên khắp hành tinh cũng có thể làm tăng sự thay đổi khí hậu như, ví dụ, thảm thực vật tối hơn phát triển để thay thế các vùng tuyết phản chiếu mặt trời ở Bắc Cực.

Biến đổi khí hậu do khí thải nhà kính gây ra không chỉ là tăng nhiệt độ mà còn làm tăng mực nước biển, độ chua của đại dương và làm cho thời tiết khắc nghiệt như hạn hán và lũ lụt thường xuyên hơn. Tất cả những điều này đang buộc nhiều loài di cư để tồn tại.

leftcenterrightdel
Tác động đến luồng di chuyển của các loài sinh vật biển 

Có nhiều ví dụ cụ thể về các loài cá di cư để đối phó với sự ấm lên toàn cầu và một số ví dụ về sự tuyệt chủng . Những thay đổi về khí hậu này ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khoẻ con người và văn hoá. Ảnh hưởng trực tiếp nhất đến con người là sự di chuyển của côn trùng mang bệnh, như muỗi truyền bệnh sốt rét chuyển sang các khu vực mới khi chúng ấm lên và nơi con người có thể có ít miễn dịch. Một ví dụ khác là sự lan rộng về phía bắc ở châu Âu và Bắc Mỹ của các loài động vật lây lan bệnh Lyme: Anh đã chứng kiến 10 vụ gia tăng kể từ năm 2001 do mùa đông trở nên ôn hoà hơn.

Sản xuất lương thực cũng bị ảnh hưởng vì cây trồng phải di chuyển đến các khu vực lạnh hơn để tồn tại, như cà phê cần được trồng ở độ cao cao hơn, mát hơn, gây ra sự gián đoạn sâu sắc cho ngành công nghiệp toàn cầu. Côn trùng của cây trồng cũng sẽ di chuyển, cũng như các loài ăn thịt tự nhiên của chúng , như côn trùng, chim, ếch và động vật có vú.

Các nguồn tài nguyên khác đang bị ảnh hưởng, trong đó một phần ba diện tích đất lâm nghiệp ở châu Âu sẽ trở nên không sử dụng được đối với cây gỗ có giá trị trong những thập kỷ tới. Những lợi ích cho con người được cung cấp bởi các loài, và các hệ sinh thái phức tạp mà chúng sống, cũng có nguy cơ. Chẳng hạn, rừng ngập mặn đang di chuyển ở cực Nam Úc và ở miền nam Hoa Kỳ, có nghĩa là việc bảo vệ bão và các vườn ươm cá được cung cấp đang bị mất ở một số nơi.

Việc chuyển động vật và thực vật vào các khu vực mới đôi khi có thể dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ, vì những khu vực này đã không tiến hóa với các vùng khác và không có bảo vệ tự nhiên. Ở vùng biển của Úc, những khu rừng ngập mặn đang bị phá hủy bởi một dòng cá nhiệt đới ăn thịt chúng, đe dọa việc buôn bán tôm hùm quan trọng.

leftcenterrightdel
Các rạn san hô sẽ biến mất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học cũng cảnh báo về những ảnh hưởng phản hồi có thể làm trầm trọng thêm sự thay đổi khí hậu, trích dẫn sự lan tràn lan rộng của bọ cánh cứng ở các khu rừng bắc bán cầu. Bọ cánh cứng tấn công cây cối có thể đã bị suy yếu do điều kiện ấm hơn, khô hạn hơn, dẫn đến sự bùng phát dịch hại nghiêm trọng hơn và chết cây. Điều này đến lượt nó cung cấp thêm nhiên liệu cho cháy rừng, giải phóng thêm CO2 làm nóng trái đất.

Theo các nhà khoa học thuộc Viện Động vật học ZSL ở Anh, cho biết: “Sự tái phân bố các loài gây ra bởi khí hậu không chỉ là mối quan tâm của các nhà sinh vật học bảo tồn mà còn phải lo lắng cho tất cả mọi người. “Thế giới nói chung không đủ chuẩn bị để giải quyết hàng loạt các vấn đề nổi lên từ các loài di chuyển qua biên giới địa phương, quốc gia và quốc tế.” Theo các nhà khoa học thì các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cần thiết để giải quyết những vấn đề này và cho biết mọi người có thể đóng vai trò trong việc thu thập nhiều dữ liệu cần thiết về các loài đang di chuyển.

leftcenterrightdel
 Những động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà nghiên cứu sinh vật thuộc Đại học Quốc gia Australia đã tìm hiểu vì sao không thể tìm thấy ở Indonesia loài chuột túi, gấu túi và những loài thú có túi khác vốn thường thấy ở Australia. Tuy nhiên, ở Australia lại có nhiều nhóm động vật có nguồn gốc ở châu Á như thằn lằn khổng lồ (hay còn gọi là con nhông), loài gặm nhấm và loài chim bói cá. Theo giải thích của nhóm nghiên cứu, tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu từ hàng chục triệu năm trước đây và sự "va chạm lục địa" đã gây ra sự phân bổ không cân xứng như vậy. Theo các nhà khoa học, các loài động vật ở châu Á thích ứng tốt hơn đối với những điều kiện khí hậu khác nhau, do đó, có thể thích nghi tốt hơn đối với các điều kiện ở Australia. Trong khi đó, các loài động vật của Australia như chuột túi và gấu túi lại khó có thể thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu ở châu Á nói chung.

Theo nhà khoa học Alex Skeels thuộc nhóm nghiên cứu, kết quả nói trên có thể là cơ sở cho những dự đoán về hình thái di cư của động vật trong tương lai cũng như dự đoán được loài nào sẽ thu nhận được kỹ năng sinh tồn tốt hơn ở môi trường mới. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh khí hậu Trái Đất tiếp tục biến đổi và tác động đến các dạng thức đa dạng sinh học toàn cầu. Nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu của khoảng 20.000 loài chim, động vật có vú, động vật bò sát và động vật lưỡng cư để xác định xem loài nào di chuyển qua lại giữa Indonesia và Australia để sinh sống và loài nào thích nghi thành công tại nơi ở mới./.

 

VH (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực