Hợp tác Australia và Việt Nam nhằm giải quyết thách thức về môi trường

* Đại sứ Australia về biến đổi khí hậu Kristin Tilley thăm và làm việc tại Việt Nam
Thứ ba, 16/04/2024 15:02
(ĐCSVN) - Australia đang hợp tác với Việt Nam để thực hiện tham vọng chung của hai quốc gia về chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải, đồng thời giải quyết thách thức chính của thế hệ chúng ta thông qua hành động về khí hậu đầy tham vọng.
Đại diện hai bên gặp gỡ  (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam) 

Đại sứ Australia về biến đổi khí hậu Kristin Tilley có chuyến thăm Việt Nam trong tuần này để thúc đẩy hợp tác và tăng cường cam kết song phương về khí hậu và năng lượng. Đại sứ Tilley sẽ thăm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.  

Đại sứ Tilley sẽ gặp các quan chức chính phủ cấp cao để tiếp tục duy trì thảo luận sau các cuộc trao đổi đoàn cấp cao gần đây giữa Australia và Việt Nam, đặc biệt là việc nâng cấp mối quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó bao gồm trụ cột chuyên biệt về khí hậu và năng lượng. Bà sẽ chia sẻ tiếp cận của Australia về ngoại giao khí hậu trong buổi trao đổi chính sách về khí hậu và năng lượng với Trung tâm Việt-Úc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Đại sứ thăm mô hình canh tác thông minh (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam) 

Đại sứ Tilley cũng sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia-Việt Nam cùng với Đồng Bộ trưởng Australia phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng của Australia, Thượng nghị sỹ Jenny McAllister. Chuyến thăm Cần Thơ của bà nêu bật những hỗ trợ của Australia trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường khả năng phục hồi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại sứ Tilley chia sẻ “Australia đang hợp tác với Việt Nam để thực hiện tham vọng chung của hai quốc gia về chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải, đồng thời giải quyết thách thức chính của thế hệ chúng ta thông qua hành động về khí hậu đầy tham vọng.”

 Thăm quan mô hình cánh đồng lúa giảm khí thải carbon (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

“Tôi tự hào rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Australia-Việt Nam bao gồm một trụ cột chuyên biệt cho hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng – đây là lần đầu tiên Australia có riêng một trụ cột cho lĩnh vực này. Cam kết mạnh mẽ này như là thông điệp gửi tới khu vực và thế giới thấy rằng Việt Nam và Australia không chỉ nhận diện được tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu, mà cả tầm quan trọng của việc giải quyết triệt để các thách thức và khai thác các cơ hội để củng cố nền kinh tế.”

HA.NV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực