Cháy mãi ngọn lửa yêu thương

Thứ sáu, 09/02/2024 22:04
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Nơi trái tim Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh luôn có ngọn lửa yêu thương được nuôi dưỡng bằng tình yêu Tổ quốc và tình yêu dân tộc. Ngọn lửa ấy đang tiếp tục lan tỏa, đem lại ấm áp cho người nghèo, tha nhân, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Những tuần giáp Tết, nhịp sống trở nên hối hả hơn, người người đi sắm Tết. Nhưng có một người luôn tất bật không phải để lo Tết cho nhà mình, mà để đem yêu thương ấm áp đến những nơi đồng bào khó khăn, trẻ thơ đang thiếu vắng cha mẹ. Ông là Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh - người giáo dân giản dị nhưng nghĩa cử cao cả.

  Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh thăm hỏi các cụ già neo đơn tại  Mái ấm Nhân Hậu (Ảnh: An Luých)

Gần Tết, ông Lê Đức Thịnh lên lịch cho những chuyến đi thiện nguyện, lịch kín nhưng ông vẫn dự định đi thêm nơi này nơi kia, bởi theo ông, hết thảy đều là những nơi cần tiếp sức tinh thần và hỗ trợ để mùa Xuân thực sự được hạnh phúc, vui tươi hơn. Ông đến Bình Dương, một tỉnh mà nhiều người chỉ biết đến là địa phương có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ phát triển. Ít ai biết rằng, nơi đây cũng có rất nhiều trẻ em mồ côi, người già neo đơn, hoàn cảnh rất khó khăn. Ông đau đáu nghĩ về những phận người ấy và cùng những ân nhân thân thiết tìm đến hỗ trợ họ tại các cơ sở bảo trợ xã hội như: Mái Âm Nhân Hậu, Mái Ấm Tình Mẹ 2  (Dòng Thừa Sai Bác Ái), Nhà Tình Thương Họ đạo Búng (Dòng Hiền sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm). Đây là những địa chỉ đang cưu mang, nuôi dưỡng hàng trăm người gặp hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh: Trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, khuyết tật; các cụ già tuổi cao sức yếu nhưng neo đơn; những người mẹ trẻ bị lừa tình dẫn đến mang thai ngoài ý muốn đang trú tại đây chờ sinh nở...  

“Người già cô đơn, bệnh tật không thể tự chăm sóc mình; những đứa trẻ không có gia đình; những thai phụ cơ nhỡ ở tuổi vị thành niên… Hết thảy đều cần có điểm tựa, có nơi để hòa nhập! Hiệp sĩ Đại Thánh giá đã đến động viên an ủi những số phận ấy, tiếp thêm sức cho nhà dòng trong sứ mệnh chăm lo tha nhân”, Tu sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, phụ trách Mái ấm Tình Mẹ 2 chia sẻ.

Sát Tết Nguyên đán, Hiệp sĩ Đại Thánh giá cùng các cộng sự ngược lên Kon Tum để phối hợp cùng Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy thăm và tặng quà Tết cho người dân, bộ đội biên phòng; làm từ thiện tại Cô nhi viện Vinh Sơn 2 thuộc Dòng Ảnh Phép Lạ - một dòng tu nữ bao năm nay đang thầm lặng nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ em lang thang.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân từng đến thăm Dòng Ảnh Phép Lạ cho biết, ông rất khâm phục các tu sĩ và những người phục vụ tại đây. Các sơ cần mẫn lao động để nuôi dưỡng các em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi…. Sơ không có con nhưng đã nuôi dạy các em rất tốt, trong khi có những người sinh ra các em nhưng lại bỏ rơi chính con mình, điều này cho thấy tình thương yêu của các sơ thật vô bờ bến.  

Còn với Hiệp sĩ Đại Thánh giá, các cơ sở bảo trợ mà các sơ đang đang chăm lo luôn cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng, ông đã nhiều lần đem đến đây sự ủng hộ vật chất và động viên tinh thần. Nhưng theo ông, dù bao nhiêu đi nữa thì cũng chỉ là chút san sẻ với đôi vai các sơ vốn đã bao năm bền bỉ gánh những hoàn cảnh không may mắn, không thể vì khó khăn mà đẩy những mảnh đời ấy đi nơi khác được.

Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh cùng lãnh đạo huyện Sa Thầy, trong lần thăm hỏi, tặng quà Tết cho người dân (nguồn: Báo Đại đoàn kết)

Không chỉ tích cực làm từ thiện, Hiệp sĩ Đại Thánh giá còn góp phần làm tốt công tác dân vận, đoàn kết toàn dân tộc. Khi xảy ra vụ việc đồng bào bị xúi dục tấn công khủng bố vào một số cơ quan chính quyền tại Đắk Lắk, Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh đã sớm lên đường thăm hỏi những chiến sĩ công an bị thương; đồng thời gặp gỡ bà con các dân tộc thiểu số để khuyên bảo mọi người đừng nhẹ dạ nghe theo kẻ xấu, mà hãy yêu quê hương, đất nước mình, đồng bào mình qua việc đoàn kết cùng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước ta, cùng nhau chăm lo cho cuộc sống…

Ông nói với bà con, trong đó có nhiều người Công giáo: Tôi là một người Công giáo, nhưng trước hết tôi cũng là người công dân Việt Nam. Là công dân thì phải luôn chấp hành pháp luật, làm gì cũng nghĩ tới Tổ quốc, tới đồng bào mình. Là người Công giáo thì phải kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời - đẹp đạo. Đồng bào các dân tộc có cùng một mẹ Tổ quốc, mẹ Âu Cơ nên cần yêu thương nhau, đoàn kết xây dựng đất nước. Có khó khăn thì nỗ lực phấn đấu, tìm hạnh phúc trong gian khó để vươn lên.

Với tinh thần yêu thương, vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc, Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh đã đồng hành hỗ trợ người dân, góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc với số tiền ủng hộ trong 6 tháng cuối năm 2023 khoảng 6 tỷ đồng. Mỗi chuyến thiện nguyện, làm công tác dân vận của ông đều được các vị lãnh đạo địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trong lần thăm Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh (Ảnh: An Luých)

TS Nguyễn Văn Thanh, nguyên Trưởng ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết: ông Lê Đức Thịnh là người Công giáo sống tốt đời - đẹp đạo, luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm, khích lệ dịp Noel vừa qua, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo TS Thanh, ngọn lửa yêu thương nơi con người ông có sự hòa quyện giữa đạo đức bác ái Công giáo và tình yêu Tổ quốc, tình yêu dân tộc, như chỉ dẫn của Giáo hoàng Francis gửi cộng đoàn Công giáo Việt Nam mới đây đã nhấn mạnh: “... Dấu ấn cuộc sống của các Ki tô hữu là ưu tiên thực thi bác ái bằng cách sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc và đồng hành với dân tộc qua nỗ lực phát triển quân bình xã hội và kinh tế”./.

An Luých

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực