Hà Tĩnh đặt mục tiêu giảm tai nạn giao thông

Thứ sáu, 29/10/2021 14:55
(ĐCSVN) – Trong những tháng cuối năm 2021, tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, là yêu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.
leftcenterrightdel
Hà Tĩnh tăng cường các biện pháp làm giảm TNGT. (Ảnh minh họa: Báo Hà Tĩnh) 

Trong 9 tháng năm 2021, công tác đảm bảo trật tự ATGT, gắn với phòng chống dịch COVID-19 đã được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh và sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chính quyền địa phương các cấp, tình hình TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 78 vụ tai nạn giao thông, làm chết 68 người, bị thương 26 người; so với cùng kỳ năm 2020: giảm 11 vụ (-12,4%), giảm 11 người chết (-13,9%), giảm 12 người bị thương (-32%).

Tuy vậy, tình hình trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp; số người chết do TNGT còn ở mức cao, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng, vẫn còn xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng do thanh, thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, vi phạm xe chở quá tải…

Trong những tháng còn lại của năm 2021, công tác phòng, chống dịch COVID-19 chuyển sang chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; các hoạt động kinh tế - xã hội dần phục hồi, nhu cầu giao thông vận tải sẽ dần quay về với mức độ trước khi có đại dịch và tiếp tục gia tăng; đồng thời quý IV/2021 cũng là giai đoạn chuẩn bị đón tết Dương lịch, tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Để đạt mục tiêu tối thiểu phải kiềm chế và giảm thiểu TNGT cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2020 theo kế hoạch đề ra; thực hiện Thông báo số 271/TB-VPCP ngày 21/10/2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các nội dung đã chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, các huyện, thành phố, thị xã, đặc biệt là các địa phương có TNGT tăng cao trong 9 tháng năm 2021 phải tổ chức soát xét, xác định nguyên nhân, đề ra các biện pháp, giải pháp cụ thể để kiềm chế, giảm thiểu TNGT trong những tháng cuối năm 2021.

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các địa phương từ huyện đến xã và các lực lượng chức năng nêu cao vai trò trách nhiệm, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giảm thiểu TNGT trên địa bàn, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, là yêu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả xếp loại công tác đảm bảo ATGT tại cơ quan, đơn vị, địa phương, có hình thức khen thưởng đối với cá nhân, tổ chức thực hiện tốt; phê bình, kỷ luật, đánh giá phân loại đối với cán bộ, công chức vi phạm pháp luật về ATGT.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT bằng nhiều hình thức gắn với phòng chống dịch COVID-19 đến với các đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động và người dân, cán bộ, đoàn viên, hội viên, để mọi người tự giác chấp hành các quy định pháp luật ATGT.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các bộ phận có liên quan tăng cường tuần tra xử lý các hành vi, vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Về công tác bảo vệ hành lang ATGT, khắc phục tồn tại trong tổ chức giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông, UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục mở đợt cao điểm xử lý vi phạm hành lang ATGT, nhất là xử lý các điểm nóng vi phạm về họp chợ, phơi nông sản, hải sản trái phép trên đường, thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt. Cục Quản lý đường bộ II, Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông để kịp thời duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa trên các tuyến đường được phân cấp quản lý; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT và các bất hợp lý khác về tổ chức giao thông trên các tuyến đường. Bố trí lực lượng tổ chức phân luồng hợp lý, đảm bảo an toàn giao thông thông suốt khi xảy ra sự cố; không để tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài và xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do mưa, lũ gây ra./.

MT
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực