Cảnh giác tránh bị lừa xuất khẩu xăng dầu sang Hà Lan

Thứ sáu, 19/01/2024 16:18
(ĐCSVN) - Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan vừa cảnh báo tình trạng doanh nghiệp bị lừa đảo khi xuất khẩu sang Hà Lan, nhất là với các mặt hàng xăng dầu trong bối cảnh nhu cầu về nhóm mặt hàng này tăng cao.

Các đối tượng thường lập trang web giả mạo với thông tin bịa đặt hoàn toàn hoặc lập trang web giả danh công ty xuất nhập khẩu; hoặc công ty cung cấp dịch vụ cho thuê bồn chứa xăng dầu có thật, với đầu mối liên hệ thường là số điện thoại di động hoặc số điện thoại dùng Internet (số của sim 4G).

Lợi dụng tâm lý cho rằng Hà Lan là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín, một số doanh nghiệp khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn nên đã tiến hành gấp sợ mất cơ hội và không kiểm tra kỹ thông tin về đối tác.

Một góc cảng Rotterdam (Hà Lan) - cảng tổng hợp lớn nhất thế giới (Ảnh: mt.gov.vn/vn)

Thậm chí, khi doanh nghiệp có ý định xác minh tư cách pháp nhân thì phía đối tác Hà Lan cũng cung cấp thông tin qua sao chép dữ liệu giấy phép đăng ký kinh doanh trích xuất từ cơ quan có thẩm quyền hoặc cho phép các doanh nghiệp tiến hành xác minh trực tiếp bởi bên thứ ba độc lập. Tuy nhiên, thực tế thì không thể xác minh các thông tin này.

Do vậy, Thương vụ khuyến cáo doanh nghiệp nên cẩn trọng khi tiến hành giao dịch và lưu ý: Đối với các doanh nghiệp làm ăn uy tín trong lĩnh vực này, thông tin liên hệ thể hiện trên trang web là mẫu liên hệ (contact form), số điện thoại cố định, email (thường là info@...). Hình thức thanh toán của những giao dịch mua bán xăng dầu thường là thanh toán bằng thư tín dụng L/C do ngân hàng lập ra theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, nhằm cam kết trả một khoản tiền nhất định tại một thời điểm cụ thể cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi).

Doanh nghiệp có thể xem danh sách các trang web giả mạo đã được chính quyền cảng Rotterdam thống kê thời gian qua (và liên tục cập nhật tại địa chỉ: https://ferm-rotterdam.nl/en/blacklist/)./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực