Lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật mới nội soi 1 lỗ cắt tuyến vú điều trị ung thư kết hợp tạo hình thẩm mỹ

Thứ sáu, 08/03/2024 19:00
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Các bác sĩ Khoa Ngoại vú (Bệnh viện K) cho biết đã thực hiện phẫu thuật nội soi một lỗ cắt tuyến vú kết hợp tạo hình thẩm mỹ đặt túi ngực để cải thiện, cân đối 2 bên ngực cho nhiều người bệnh. Các ca phẫu thuật diễn ra thành công, đảm bảo về điều trị ung thư, vừa đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, giúp bệnh nhân rất tự tin, thoải mái, chuẩn bị ra viện.

Bệnh nhân nữ H.N.M.K 23 tuổi, quê tại Hải Phòng, tiền sử ung thư xương đang điều trị tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân tình cờ phát hiện khối u vú phải khi đi tái khám, khối u vú phải kích thước 2x3 cm vị trí 1/4 trên ngoài gần vị trí hố nách. K. được làm sinh thiết, kết quả giải phẫu bệnh: Ung thư biểu mô ống xâm nhập, type phân tử Luminal B có her 2 (+++), có đột biến gene.

Các bác sĩ Khoa Ngoại vú - Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật nội soi một lỗ cắt tuyến vú kết hợp tạo hình thẩm mỹ đặt túi ngực để cải thiện, cân đối 2 bên ngực cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân được hội chẩn tiểu ban chỉ định: hoá chất bổ trợ kết hợp điều trị đích và bất hoạt buồng trứng, sau điều trị 6 chu kỳ bệnh ổn định, bệnh nhân K. chuyển khoa Ngoại Vú được các bác sĩ hội chẩn chuyên khoa thực hiện phẫu thuật cắt tuyến vú bảo tồn núm, nạo vét hạch, cắt tuyến vú trái dự phòng bằng phương pháp nội soi 1 lỗ kết hợp tạo hình tuyến vú 2 bên bằng túi độn.

Chị K. ngậm ngùi chia sẻ: “Lúc đầu khi biết mình phải phẫu thuật tôi khá lo, tôi nghĩ đó là tâm lý chung của những chị em không may mắc căn bệnh này, tôi có chia sẻ với bác sỹ là mong muốn phẫu thuật điều trị ung thư nhưng vẫn hy vọng sẽ được tạo hình thẩm mỹ”.

Thấu hiểu nỗi niềm đó, các bác sỹ nhanh chóng tiếp thêm hy vọng và sức mạnh cho chị K. với những thông tin về kỹ thuật hiện đại mới được thực hiện tại Bệnh viện K, phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt tuyến vú kết hợp tạo hình thẩm mỹ, từ đó nỗi lo lắng của chị được giải quyết, hoàn toàn yên tâm để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho ca phẫu thuật.

PGS.TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa ra các đánh giá phân tích quyết định thực hiện phẫu thuật.

Sáng ngày 5/3, ekip các bác sỹ Khoa Ngoại vú gồm PGS.TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa và các bác sỹ đã tiến hành ca phẫu thuật này. Được biết đây cũng là kỹ thuật lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Lần đầu tiên Bệnh viện K thực hiện kỹ thuật mới nội soi 1 lỗ cắt tuyến vú điều trị ung thư kết hợp tạo hình thẩm mỹ. 

“Nội soi một lỗ cắt tuyến vú bảo tồn núm vú, vét hạch nách và tái tạo tuyến vú một là kỹ thuật khó trong điều trị ung thư vú. Việc triển khai kỹ thuật mới này là một thách thức lớn cho các bác sĩ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỉ mỉ và chính xác, các phẫu thuật viên phải kinh nghiệm và được đào tạo bài bản vễ phẫu thuật ung thư và phẫu thuật nội soi.

Ưu điểm của kỹ thuật này là xâm lấn tối thiểu, chỉ một đường rạch khoảng 4 cm để đặt port nội soi 1 lỗ ở vị trí ngoại vi tuyến vú (sẹo mổ sẽ được giấu trong nếp sinh lý tự nhiên hoặc trùng với áo ngực) từ một đường rạch phẫu thuật viên có thể sử dụng các dụng cụ nội soi kỹ thuật cao như dao hàn mạch Ligasure, để thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú và kiểm soát hạch vùng. Với bệnh nhân K. chúng tôi cũng đã lấy trọn vẹn khối u, đặt túi ngực 2 bên cho bệnh nhân để đảm bảo bệnh nhân tự tin ngay sau mổ”. PGS.TS.BS Lê Hồng Quang chia sẻ.

Sau khi trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Ngoại vú, chị K. vui mừng vừa điều trị bệnh mà vẫn giữ được vẻ đẹp của mình. Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo thẩm mỹ hoàn chỉnh làm cho chị không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể.

Kỹ thuật này đã giúp người bệnh vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối, đặc biệt là người bệnh phục hồi khá nhanh sau mổ, vết sẹo thẩm mỹ cao và hơn cả là tâm lý người bệnh không hoang mang, lo âu./.

Bài, ảnh: Kha Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực