Lai Châu: Thêm gắn kết tình quân dân nơi biên giới

Thứ hai, 22/01/2024 09:15
(ĐCSVN) - Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tổ chức nhiều năm nay đã được người dân vùng cao yêu thương gọi đó là những chương trình Xuân ấm lòng dân bản, hoạt động thêm gắn kết tình cảm của quân và dân, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.
Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ cùng các đồng chí trong Đoàn công tác thăm hỏi bà con xã Trung Chải. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu). 

Trong những ngày đầu xuân 2024, Đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã có những thời khắc “mang cái ấm về vùng biên cương”. Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” của Bộ đội Biên phòng tổ chức nhiều năm nay đã được người dân vùng cao yêu thương gọi đó là những chương trình Xuân ấm lòng dân bản, hoạt động thêm gắn kết tình cảm của quân và dân, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.

Bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn như đang trong những ngày Xuân ấm, những nét cười còn rạng rỡ trên khuôn mặt của người dân. Toàn bản có 53 hộ gia đình với 308 nhân khẩu, dù còn nhiều khó khăn nhưng so với những năm trước, cuộc sống của bà con đã có những khởi sắc hơn. Một số gia đình trong bản đã mua được xe máy, điều đáng nói là sự thay đổi trong nếp nghĩ, quyết tâm cố gắng phát triển kinh tế để thoát nghèo, nhà nào cũng quyết tâm cho con em mình đi học. “Mình sẽ cố gắng cho con đi học cái chữ để con mình không phải khổ như bố mẹ nữa” - Chị Lý Thị Mò, bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải cho biết.

Đi trên những con đường nội bản đã được bà con dọn dẹp sạch sẽ, cảm nhận rõ không khí mùa xuân đã đang đến từng nhà. Những cây đào trước sân đã bắt đầu bung hoa khoe sắc, gặp ai cũng phấn khởi, tươi vui. Dường như mọi người đều cố chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất, bởi họ biết rằng “hôm nay có Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ đến tặng quà và dự cơm Tết với bà con”.

 Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ trao quà cho bà con tại "Gian hàng 0 đồng". (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu).

Chủ tịch UBND xã Trung Chải Lò A Tư phấn khởi “khoe” rằng, năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trung Chải đã đạt được nhiều thành tích nổi bật: Giữ vững đà tăng trưởng và phát triển về kinh tế - xã hội, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ổn định, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững. Tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 56%. Con em trong xã đều được đi học, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Xã đạt 6/19 tiêu chí (theo tiêu chí mới) trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đảm bảo theo đúng kế hoạch, chương trình, mục tiêu xã nông thôn mới đề ra…

Vừa chọn quà Tết trong "Gian hàng 0 đồng", chị Giàng Thị Mái, bản Trung Chải 1 phấn khởi cho biết: “Năm nào các chú bộ đội biên phòng cũng tổ chức Tết cho bà con mình, nhà nào cũng được cán bộ, bộ đội biên phòng cho bánh chưng và quà. Mình vui cái bụng, ấm cái lòng lắm”.

Tham gia vào các hoạt động cùng bà con tại Chương trình, Thượng úy Phạm Quang Ngọc - Cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum cho biết: 14 năm gắn bó ở Lai Châu, qua 3 Đồn Biên phòng và tôi cùng các đồng chí tại các đơn vị đã tổ chức rất nhiều Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản". Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, là hoạt động góp phần gắn kết tình quân dân, tạo hiệu quả trong tuyên truyền tới bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc đường biên cột mốc nơi biên giới. Điều đặc biệt nhất là bà con ngày càng hiểu sâu sắc về ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền an ninh biên giới, về biên cương và từng tấc đất nơi mình đang sinh sống, sẵn sàng tham gia tuần tra bảo vệ cùng lực lượng biên phòng…

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" là một hoạt động thường niên, trở thành nét văn hóa mỗi độ Tết đến Xuân về trên khắp miền biên cương của Tổ quốc. Đây là dịp mà các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm dành sự quan tâm đặc biệt, với nhiều tình cảm ấm áp hướng về vùng biên giới. Thông qua Chương trình, với những hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về vật chất, động viên về tinh thần đã giúp đồng bào, chiến sĩ ở khu vực biên giới đón một cái Tết ấm áp và đủ đầy hơn. Những món quà đưa tới bà con là tình cảm chân thành xuất phát từ tấm lòng của cấp ủy, chính quyền, các nhà hảo tâm, của mỗi cán bộ, chiến sĩ mong muốn bà con Nhân dân bước sang năm mới có một cái Tết đầm ấm, vui tươi, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ; Đại tá Triệu Quốc Nguậy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Bí thư huyện Nậm Nhùn Mùa A Trừ tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các hộ gia đình bản Nậm Sảo 2. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu).

Trong không khí ấm áp của nghĩa tình, của mùa Xuân, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Nậm Nhùn, các tổ chức, các nhà hảo tâm đã mang đến những món quà ý nghĩa cho bà con dân bản. Đổi lại, chính là nụ cười của niềm vui và hạnh phúc, những cái nắm tay thật chặt của bà con đối với các đồng chí trong Đoàn công tác đã thể hiện tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc của đồng bào trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền địa phương đối với người dân vùng biên giới.

Xúc động khi tham dự chương trình, ân cần thăm hỏi và gửi lời chúc mừng năm mới sớm tới bà con, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ nhấn mạnh mong muốn bà con Nhân dân trong xã Trung Chải, bản Nậm Sảo 2 tiếp tục tin tưởng, đồng thuận, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyệt đối không tin, không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. Tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Nhấn mạnh trên địa bàn xã có 5 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mông và Mảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn bà con cần thực hiện thật tốt việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, đồng thời tích cực xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu. Xã có hơn 5km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nên bà con Nhân dân cần tích cực cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu tham gia gói bánh chưng tại Chương trình. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu).

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ cũng yêu cầu lãnh đạo xã, cán bộ, đảng viên, công chức xã phải làm gương. Đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Nhùn quan tâm huy động các nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng vùng sản xuất, tạo điều kiện để Nhân dân phát triển sản xuất; triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, tránh để lãng phí nguồn vốn đã được tỉnh phân bổ hằng năm. Tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, đánh giá những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để nhân rộng gắn với tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp để giúp dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, phấn đấu kéo giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo.

Có thể nói, Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" đã góp phần gìn giữ và lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; vun đắp và củng cố niềm tin của đồng bào, Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Đây cũng là động lực giúp người dân vùng biên giới vượt qua khó khăn, chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no, đoàn kết, đồng sức đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Chiều 21/1, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ và Đoàn công tác của tỉnh đã tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” với bà con Nhân vùng biên bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn.

Tại Chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ và các đồng chí lãnh đạo, các nhà hảo tâm đã tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và gần 100 suất quà cho Nhân dân, học sinh trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” của bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải; tham gia vào các hoạt động như: Gói bánh chưng, "Gian hàng 0 đồng", các trò chơi dân gian, chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tay kéo biên phòng… và cùng ăn bữa cơm “vui Xuân - đón Tết”.


Nguyễn Chanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực