250 gian hàng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Techfest 2022​

Thứ năm, 24/11/2022 20:14
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới", Techfest Vietnam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 2-4/12 tại Bình Dương, dự kiến thu hút hơn 8.000 khách tham dự đến từ 63 tỉnh, thành phố, 20 quốc gia với 250 gian hàng trưng bày các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Bích Liên)

 Chiều 24/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo về sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest Vietnam 2022).

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Techfest 2022 có chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới" hướng tới tìm kiếm các giải pháp các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng...; giải quyết các vấn đề con người như đào tạo bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai; đặc biệt là nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế hậu đại dịch và ứng dụng công nghệ xử lý các khó khăn hậu COVID-19. 

Bên cạnh đó, Techfest 2022 cũng hướng tới thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP) với ba trụ cột chính. Trụ cột đầu tiên, nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trụ cột thứ hai, các tập đoàn và doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, khách hàng, đồng thời là người đồng hành, cố vấn nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trụ cột thứ ba của VOIP xác định việc đổi mới sáng tạo tập trung vào giải quyết các vấn đề xã hội: biến đổi khí hậu, môi trường, sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ, phát triển bền vững... Đồng thời, con người là trung tâm của công nghệ, trung tâm của đổi mới sáng tạo, vì vậy cần dịch chuyển từ khai thác tài nguyên sẵn có sang khai thác sâu tiềm năng về trí tuệ con người qua việc thúc đẩy hình thành các mạng lưới, liên kết các mạng lưới nhằm hỗ trợ nhân tài Việt trong hệ sinh thái VOIP. 

Sự kiện gồm triển lãm trên 250 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà đánh giá, Techfest 2022 là sự kiện rất quan trọng tầm quốc tế, giúp hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, nơi kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư và hệ sinh thái trên toàn quốc. Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển và hoàn thiện công nghệ, liên kết với các trường đại học và viện nghiên cứu để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ để từng bước vươn ra thị trường quốc tế;

Đây là  cơ hội lớn cho Bình Dương được tiếp cận sâu và rộng hơn nữa với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và của các quốc gia phát triển khác, kết nối và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai tại Việt Nam;

Bình Dương mong muốn lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo các bộ, ban ngành; lãnh đạo các tỉnh thành bạn, các khách mời là doanh nghiệp, đối tác quốc tế, chuyên gia, nhà khoa học, và đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ thấy được tiềm năng của tỉnh, quan tâm và đến với Bình Dương trong tương lai gần, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh nói riêng và quốc gia nói chung./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực