Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên

Thứ sáu, 10/06/2022 21:16
(ĐCSVN) - Ngày 10/6, tại Đắk Lắk đã diễn ra Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực Tây Nguyên. Theo đó, đại diện 05 tỉnh Tây Nguyên tham gia Diễn đàn và chương trình Aus4Innovation đã ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Phó Đại sứ Úc Mark Tattersall. Thoả thuận ký kết lần này sẽ là cơ sở cho phép Diễn đàn hoạt động tại khu vực Tây Nguyên. Aus4Innovation cũng đã cam kết sẽ cấp kinh phí ban đầu cho Diễn đàn trong năm đầu tiên hoạt động.
leftcenterrightdel

Lễ kí kết thoả thuận hợp tác Diễn đàn Đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên.

Ngày 10/6, tại Đắk Lắk đã diễn ra Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực Tây Nguyên. Theo đó, đại diện 05 tỉnh Tây Nguyên tham gia Diễn đàn và chương trình Aus4Innovation đã ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Phó Đại sứ Úc Mark Tattersall. Thoả thuận ký kết lần này sẽ là cơ sở cho phép Diễn đàn hoạt động tại khu vực Tây Nguyên. Aus4Innovation cũng đã cam kết sẽ cấp kinh phí ban đầu cho Diễn đàn trong năm đầu tiên hoạt động.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: “Đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến đã được Chính phủ Việt Nam xác định là chìa khóa giúp tăng khả năng chống chịu và đẩy nhanh tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Vì vậy, tôi rất hy vọng rằng các tỉnh Tây Nguyên có thể tận dụng tốt sự hỗ trợ từ Aus4Innovation và tạo nên một điển hình về diễn đàn cụm khu vực, nơi tạo ra các ý tưởng sáng tạo và giải pháp hữu ích cho những thách thức chung đồng thời nâng cao năng suất và giá trị của các sản phẩm nông sản”.

Còn theo Đại sứ Úc Mark Tattersall thì: “Chính phủ Úc đang hợp tác với Tây Nguyên trong nhiều hoạt động khác nhau, từ giao thông, quản trị công đến nông nghiệp và thực phẩm. Chúng tôi tin rằng với những lợi thế cho sản xuất nông nghiệp và thực phẩm lớn như ở đây thì một mô hình hợp tác có thể tập hợp được cả người nông dân và doanh nghiệp của năm tỉnh là mô hình phù hợp nhất để các tỉnh khám phá cơ hội và thúc đẩy các mục tiêu chung”.

Với vai trò chủ nhà của buổi lễ kí kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chia sẻ: “Khu vực Tây Nguyên là trung tâm nông nghiệp lớn, được biết đến với nhiều loại cây trồng có giá trị thị trường và giá trị xuất khẩu cao như hồ tiêu, cà phê và trái cây. Nhưng sản xuất nông sản thực phẩm vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Với khoảng hai triệu héc ta đất nông nghiệp, chúng ta còn có thể làm được nhiều hơn nữa để cải thiện thu nhập và sinh kế cho người dân đồng thời duy trì lợi ích kinh tế bền vững cho doanh nghiệp”.

“Tiềm năng có nhưng thách thức cũng có”- ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết và khẳng định: “Chúng tôi hiểu rằng sản xuất nông nghiệp trong khu vực phải chịu những tác động từ bên ngoài như biến động thị trường hay biến đổi khí hậu, chưa kể đến đại dịch vừa qua đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, khả năng phục hồi và tính bền vững chắc chắn là hướng đi mà chúng tôi muốn phát triển”.

Nói về những mục tiêu ưu tiên của Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên chia sẻ: “Chúng tôi muốn tập trung vào ứng dụng đổi mới và công nghệ, đặc biệt là những công nghệ thông minh thích ứng với khí hậu nhằm tối ưu chất lượng, năng suất và giá trị trong sản xuất và chế biến nông sản. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng cải thiện kết nối với thị trường và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của khu vực”.

“Diễn đàn Đổi mới sáng tạo mong muốn có sự tham gia của các bên quan tâm, bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị dịch vụ phụ trợ, nông dân, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư và các tổ chức nông nghiệp thực phẩm khác”- Ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nêu và nhận định thêm: “Diễn đàn sẽ đóng vai trò tập hợp và môi giới để các thành viên và các bên liên quan trao đổi ý kiến, xác định những thách thức và cơ hội chung, đồng thời tạo cơ hội tiếp cận những ý tưởng, kỹ năng và công nghệ mới từ cả trong và ngoài nước”.

Bà Võ Thị Hảo, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết thúc đẩy sự kết nối và tương tác giữa các thành viên trong Diễn đàn cũng như lồng ghép các hoạt động của Diễn đàn vào các chương trình, kế hoạch công tác liên quan của tỉnh khi có thể để tận dụng tốt nhất các hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí từ phía Úc cũng như các nguồn lực sẵn có khác”.

Để khởi động các hoạt động của Diễn đàn, các mục tiêu ưu tiên chung và riêng cho 05 tỉnh Tây Nguyên hiện đã được thu thập và sẽ được sử dụng để làm cơ sở cho các hoạt động trong đó bao gồm kết nối và đào tạo của Diễn đàn. Chương trình Aus4Innovation hiện đang xác định các chuyên gia và cơ hội đào tạo cho các bên liên quan của tỉnh để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm từ Úc.

Được biết, Aus4Innovation (2018-2022) là chương trình hỗ trợ có ngân sách 14,5 triệu đô la Úc do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tài trợ và được quản lý bởi cơ quan khoa học quốc gia của Úc - CSIRO với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho các cơ hội liên quan đến Công nghiệp 4.0, đồng thời giúp hình thành chương trình phát triển về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực