leftcenterrightdel
Hội nghị đánh giá, tổng kết Chương trình KC.01/16-20. Ảnh: BL

Ngày 16/10, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 (Chương trình KC.01/16-20) đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai Chương trình (11/2016 – 4/2021).

Theo báo cáo tổng kết, đánh giá của Ban Chủ nhiệm đề tài, Chương trình KC.01/16-20 do Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai đến nay đã có những kết quả tích cực với nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Cụ thể, về trình độ khoa học, mỗi nhiệm vụ đều có ít nhất hai bài báo được đăng tải và trình bày tại các hội nghị, hội thảo hoặc trên các tạp chí Khoa học và Công nghệ có uy tín trong nước và quốc tế.

Về trình độ công nghệ, các nhóm nghiên cứu đã chế tạo một số sản phẩm phần cứng, phần mềm đáp ứng yêu cầu phát triển và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin nhằm triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử. Trong đó một số sản phẩm đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và quốc tế. Điển hình như máy tính an toàn, camera an toàn, một số thiết bị mạng, giải pháp theo dõi, phát hiện, cảnh báo tấn công mạng.

Về sở hữu trí tuệ, có 16/26  nhiệm vụ đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ hoặc giải pháp hữu ích. So với yêu cầu là vượt mức chỉ tiêu.

Về đào tạo, Chương trình góp phần hình thành trên 10 nhóm nghiên cứu tại các tổ chức Khoa học và Công nghệ có trình độ và năng lực nghiên cứu trong các lĩnh vực chuyên môn, vượt mức chỉ tiêu. Kết quả có 25/26 nhiệm vụ đào tạo được tối thiểu hai Thạc sĩ và tham gia đào tạo một Tiến sĩ, vượt mức kế hoạch. Có trên 50% nhiệm vụ có kết quả có thể tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng phát triển công nghệ ở giai đoạn tiếp theo; 100% nhiệm vụ đều thử nghiệm sản phẩm thực tế tại các bộ, ngành, địa phương. 

PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Chủ nhiệm Chương trình KC.01/16-20 cho biết, các nhiệm vụ đã đáp ứng 80% mục tiêu, nội dung nghiên cứu và sản phẩm dự kiến của Chương trình. Đáng chú ý, các nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ, chế tạo một số sản phẩm phần cứng, phần mềm đáp ứng yêu cầu phát triển và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin nhằm triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử, trong đó một số sản phẩm đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

Có thể kể đến một số sản phẩm thiết bị phần cứng có khả năng đưa vào sản xuất thử nghiệm hoặc sản xuất thương mại như: Thiết bị chuyên dụng giám sát hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính an toàn, camera bảo mật, thiết bị chuyển mạch, hệ thống Kios, vi mạch bảo mật cho thiết bị IoT…

Hay nhiều giải pháp phần mềm, ứng dụng nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đã  được đưa vào thực tiễn như: Phần mềm cung cấp dịch vụ hành chính công cấp tỉnh trên cơ sở nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu cấp tỉnh (LGSP) được triển khai tại Quảng Nam; hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý đất đai ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) được Bộ TN&MT tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia…

Theo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI 2020) được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) công bố tháng 7/2021, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 25 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ, đứng thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực ASEAN. Điều này đã cho thấy sự nỗ lực, cũng như quyết tâm rất lớn của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của Chương trình KC.01/16-20.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết,  đóng góp cho những thành công bước đầu trong phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam có một phần quan trọng chính là sự nỗ lực chung của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được giao. Trong đó có nhiệm vụ “Xây dựng chương trình, tổ chức thực hiện việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm Công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”. Đây cũng chính là căn cứ pháp lý của Chương trình KC.01/16-20.

Với những kết quả đạt được từ Chương trình, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, các sản phẩm nghiên cứu của Chương trình về cơ bản đã phủ đều ba mục tiêu mà Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đặt ra: Các sản phẩm phần cứng, phần mềm, giải pháp tích hợp, nền tảng cho phát triển các ứng dụng phục vụ hoạt động của Chính phủ điện tử; Các sản phẩm cho phát triển và hoàn thiện hạ tầng Công nghệ thông tin của Chính phủ điện tử; Một số dự thảo để từ đó hình thành nên Tiêu chuẩn quốc gia, các hướng dẫn kỹ thuật trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển đô thị thông minh. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, Chương trình KC.01/16-20 thiếu vắng loại hình nhiệm vụ là dự án sản xuất thử nghiệm; sự tham gia của doanh nghiệp còn có phần hạn chế; chưa huy động được nhiều nguồn vốn từ ngoài ngân sách nhà nước, đặc biệt là chưa có sự tham gia đông đảo trong việc thực hiện nhiệm vụ từ các bộ, ngành có nhiều dịch vụ công như Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông Vận tải, Y tế…

Qua đó, Thứ trưởng đề nghị Ban Chủ nhiệm Chương trình giai đoạn 2016 - 2020, các đơn vị quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ đặc biệt lưu ý đến những điểm hạn chế này để tư vấn, giúp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thực hiện tốt các chương trình Khoa học và công nghệ có liên quan trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng, trong giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển Chính phủ số và đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Do đó, rầt cần sự tham gia tích cực của các bộ ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp để thực hiện các nội dung của Chương trình./.

BL