Chiều 10/1, trong khuôn khổ Triển lãm đổi mới sáng tạo 2021 và Khởi công xây dựng NIC, Tọa đàm “Thanh niên, động lực bởi đổi mới, sáng tạo quốc gia” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng tại Tọa đàm (Ảnh: PV) 

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết, trong quá trình tổ chức các cuộc thi vinh danh tài năng sinh viên, học sinh Việt Nam, Thành đoàn xây dựng sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư. Các dữ liệu này nếu được tập trung tạo nên một không gian trao đổi thông tin, kết nối các nỗ lực sáng tạo đổi mới, sẽ là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm được sự hợp tác, hỗ trợ trong nỗ lực phát triển ý tưởng của mình.

Cũng theo đồng chí Trần Quang Hưng, Thành đoàn có sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư,mong muốn được hợp tác với NIC. Cụ thể, Thành đoàn mong muốn hợp tác với NIC xây cơ sở dữ liệu về các quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, để kết nối với dữ liệu khu vực và quốc tế. Lãnh đạo Thành đoàn cũng thể hiện mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ… sẽ hỗ trợ mạnh hơn mạng lưới đổi mới sáng tạo trong khối các trường đại học Thủ đô, hiện đã kết nối được 14 trường đại học trong nước và 4 trường đại học quốc tế.

leftcenterrightdel
Ông Vũ Quốc Huy, Phó giám đốc NIC khích lệ giới trẻ đổi mới sáng tạo, làm chủ công việc tương lai của chính mình (Ảnh: PV) 

Tại cuộc Tọa đàm “Thanh niên, động lực bởi đổi mới, sáng tạo quốc gia”, ông Vũ Quốc Huy, Phó giám đốc NIC dẫn câu nói của Bác Hồ “Một năm khởi đầu bằng mùa Xuân, một đời khởi đầu bằng tuổi trẻ” để khích lệ giới trẻ đổi mới sáng tạo, làm chủ công việc tương lai của chính mình.

Được biết, trong lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án 844/2017 và Đề án 1665/2018 thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Phân tích kỹ hơn về nội dung này, ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, Việt Nam hiện có trên 1,4 triệu sinh viên, với trên 200 trường đại học có cơ sở thí nghiệm cho sinh viên phát triển các ý tưởng đổi mới, sáng tạo. Theo ông Thắng, lực lượng sinh viên Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ giàu năng lực, khát vọng vươn lên. Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên, học sinh sáng tạo (thông qua Đề án 844/2017 và Đề án 1665/2018), các trường đại học và các tổ chức liên quan có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, tạo “vườn ươm” ươm tạo những ý tưởng đổi mới.

Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 1665 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bùi Văn Linh (Vụ trưởng Vụ giáo dục đào tạo) chia sẻ, không có mẫu số chung cho mô hình thành công của hoạt động khởi nghiệp, nhưng tại Việt Nam, nhân vật trung tâm chính là các bạn trẻ, các sinh viên, thế hệ công dân vàng, bởi đây là lực lượng có năng lực đổi mới sáng tạo tốt nhất, có ý chí thay đổi lớn nhất, sẽ quyết định thành công của công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia. Theo ông Linh, Bộ đã phát đi thông điệp đổi mới sáng tạo không phải phong trào mà là một hoạt động chuyên môn, phải đi vào chiều sâu tại các trường đại học, cũng như các tổ chức ươm mầm cho khát vọng trẻ.

leftcenterrightdel
Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam thu hút rất nhiều bạn trẻ tham dự (Ảnh: PV) 

Liên quan đến Thành đoàn Hà Nội, đại diện tổ chức này cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tọa đàm, các cuộc thi kết nối sinh viên, các đại học trong nước và quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, đổi mới của thế hệ trẻ. Thành đoàn đánh giá, sự ra đời của NIC do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp chỉ đạo sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho giới trẻ, nhất là khối sinh viên, học sinh tiếp cận con đường đổi mới sáng tạo, trong nỗ lực tìm động lực mới, nâng tầm Việt Nam./.

 NIC nhận thêm một lời mời hợp tác từ Thành đoàn Hà Nội khi đại diện tổ chức này cho rằng, Thành đoàn mong muốn cùng NIC xây dựng cơ sở dữ liệu về các quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, góp sức kết nối giới trẻ, thực hiện các mục tiêu đổi mới sáng tạo mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra.
Hà Anh