Để hỗ trợ tốt hơn nữa việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19, Bộ Công an đã xây dựng, tích hợp thêm vào ứng dụng VN-EID các chức năng kiểm tra diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở chủ động phối hợp với UBND cấp xã nhanh chóng cập nhật danh sách thuộc diện đối tượng được hưởng chế độ theo quy định. Thông qua việc cập nhật giúp công dân không cần phải về nơi đăng ký thường trú xin xác nhận, hệ thống đã ghi nhận việc có thuộc đối tượng hay không, đã chi trả chưa, địa điểm chi trả tiền hỗ trợ và hình thức là nhận trực tiếp hay chuyển khoản theo quy định. Qua đó, góp phần đơn giản thủ tục hành chính, chi trả đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và tiết kiệm chi phí rất lớn.

leftcenterrightdel
Ứng dụng VNEID . Ảnh: TH.

Tính đến nay, phần mềm này đã được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành phố. Cập nhập trên hệ thống thông tin của hơn 1,2 triệu trường hợp thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ (trong đó đã có hơn 1,1 triệu trường hợp được hỗ trợ).

Theo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an), truy cập ứng dụng VNEID cho phép người dân kiểm tra xem mình có thuộc diện đối tượng hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP hay không. Người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng VNEID để đọc mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, từ đó xác định mình có được hưởng chế độ này không. Cán bộ thực hiện chính sách và người dân sử dụng được ngay mà không cần phải đầu tư hoặc tốn kém chi phí.

Đến nay, Bộ Công an tiếp tục cập nhật dữ liệu trên hệ thống để công dân có thể tra cứu, cán bộ UBND thực hiện nhiệm vụ này có thể kiểm tra một cách dễ dàng, thuận tiện.

Trong thời gian tới, toàn bộ công dân thuộc diện đối tượng hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP sẽ được cập nhật thành công.

Trước đó, Bộ Công an đã xây dựng, triển khai nhiều ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip. Đó là các ứng dụng khai báo y tế, di chuyển nội địa, thông tin quản lý tiêm vaccine phòng COVID-19 được cập nhập tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và ứng dụng VNEID sử dụng trên điện thoại di động (ứng dụng đã được đăng tải trên 2 kho ứng dụng AppStore và CHPlay phục vụ đa số người dùng), kết hợp đọc mã QR bằng camera tại các chốt, giảm tải việc tiếp xúc và tăng hiệu quả kiểm soát./.

Vy Thảo