Mất 500 triệu đồng sau cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư

Thứ ba, 06/02/2024 21:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại, tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

Ngày 6/2, Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng liên quan đến vụ việc một người phụ nữ nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư.

Trước đó, chị N. (SN 1986, trú tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) nhận được cuộc gọi của một số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Công an phường Phương Mai thông báo chị N. chưa làm định danh mức 2 cần cập nhật thông tin trong hệ thống. Sau đó có thêm một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Đống Đa hướng dẫn chị cập nhật thông tin mà không cần tới trụ sở và gửi link truy cập tải phần mềm Dichvucong.apk, quét vân tay và nhận diện khuôn mặt.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong các thao tác, chị N. phát hiện tài khoản ngân hàng bị trừ 500 triệu đồng. Lúc này, chị N. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo toàn bộ sự việc.

leftcenterrightdel
Người dân cần cảnh giác trước các cuộc gọi giả danh. (Ảnh chụp màn hình). 

Trước những thủ đoạn lừa đảo trên, Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại, tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

Công an Hà Nội cho biết, nếu cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại của nạn nhân. Khi đó, các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ bị ứng dụng đó kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do kẻ xấu quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản và chuyển tiền của bị hại.

Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Phạm Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực