Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lĩnh án 5 năm tù

Thứ hai, 24/01/2022 12:12
(ĐCSVN) - Sáng 24/1, sau hai ngày xét xử, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với tám bị cáo trong vụ án xảy ra tại bệnh viện (BV) Bạch Mai và một số đơn vị liên quan.

Xét xử nguyên Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 đồng phạm

Các bị cáo cùng bị xét xử về  tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3, Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc BV Bạch Mai) bị phạt năm năm tù; Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc BV Bạch Mai) ba năm sáu tháng tù; Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán) 3 năm tù treo; Lý Thị Ngọc Thủy (Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán) 2 năm tù treo.

Bốn bị cáo còn lại gồm: Phạm Đức Tuấn (cổ đông sáng lập, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS - Công ty BMS) lĩnh 3 năm tù treo; Ngô Thị Thu Huyền (nguyên Phó Giám đốc Công ty BMS) 2 năm 6 tháng tù treo; Trần Lê Hoàng (nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) 2 năm tù và Phan Minh Dung (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS) 20 tháng tù.

leftcenterrightdel
Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lĩnh 5 năm tù. (Ảnh: HT) 

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đóng vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm thực hiện.

Hội đồng xét xử xác định, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước, quyền và lợi ích của bệnh nhân. Các bị cáo có quá trình phấn đấu, có hiểu biết, có trình độ… nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ, vi phạm quy định pháp luật, làm tăng chi phí khám chữa bệnh, ảnh hưởng uy tín của Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, xét các bị cáo phạm tội trong điều kiện pháp luật quy định chưa chặt chẽ, chưa cụ thể, cách hiểu và vận dụng còn khác nhau, không có quy định cụ thể về trách nhiệm của bệnh viện và các cá nhân trong việc liên doanh, liên kết… Xét các bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có thái độ ăn năn hối cải, chủ động khai báo, khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong quá trình công tác… nên Hội đồng xét xử đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

HĐXX nhận định, Công ty BMS nhận tiền thanh toán của các bệnh nhân, nhưng trên thực tế bị cáo Tuấn là người có hành vi trực tiếp gây ra hậu quả này và bị cáo Tuấn cũng đã trực tiếp bồi thường cho 555 bệnh nhân, do vậy trong vụ án này, HĐXX buộc bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các bệnh nhân. HĐXX  xác nhận đã bồi thường xong cho 604 bị hại, trong đó bị cáo Tuấn bồi thường 555 trường hợp, Bệnh viện Bạch Mai bồi thường 49 trường hợp.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Tuấn với mức 100 triệu đồng. Các bị cáo còn lại không áp dụng hình phạt bổ sung. Số tiền các bị cáo nhận từ bị cáo Tuấn,  HĐXX xác định là khoản tiền hưởng lợi bất chính, nên quyết định sung công quỹ Nhà nước./.

Vy Thảo
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực