Ngày 4/1, Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã lập biên bản bàn giao lượng hàng cho ngành chức năng tổ chức tiêu hủy, bao gồm 99 bánh pháo nổ, 48kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc và 89 khẩu súng bắn đạn nhựa, 7 dao kiếm và một số hàng lậu khác.

Số hàng trên do Hải quan cửa khẩu thu giữ từ ngày 26/12/2009 đến nay, hầu hết đều vô chủ, do khi bị phát hiện chủ hàng đã bỏ của chạy tháo thân.

Theo ngành chức năng hải quan và quản lý thị trường Lào Cai, từ 26/12/2009 đến 4/1/2010, lực lượng quản lý thị trường, Công an và Hải quan tỉnh đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu với số lượng hàng lớn.

Điển hình là đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra tại thị trấn Phố Ràng, Bảo Yên đã phát hiện lô hàng áo ấm các loại do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu. Đội đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số hàng trị giá 6,5 triệu đồng và xử phạt vi phạm hành chính chủ hàng là bà Lưu Thị Hoa, trú tại Phong Châu, Phù Ninh, Phú Thọ 750.000 đồng.

Cùng thời gian cuối tháng 12/2009, đội Quản lý thị trường số 6 phối hợp với Công an huyện Bảo Yên phát hiện và xử lý lô hàng 2 tấn bột mỳ do Trung Quốc sản xuất. Chủ hàng là ông Vũ Ngọc Diệp, thường trú tại Trấn Yên, Yên Bái. Đội đã xử phạt chủ hàng 750.000 đồng và tịch thu toàn bộ số bột mỳ trị giá 10 triệu đồng để xử lý theo quy định.

Mới đây nhất, các lực lượng chức năng đã bắt khối lượng lớn pháo các loại, bao gồm cả pháo nổ có nguồn gốc từ bên kia biên giới. Toàn bộ số hàng trên đã được lực lượng chức chức năng tịch thu, lập biên bản xử lý tiêu hủy./.