Hiến máu - nghĩa cử cao đẹp, hành động của tinh thần đoàn kết
(Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: KPG)

Để tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các Tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. Đây cũng là dịp để thế giới tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO – giáo sư Karl Landsteiner người Áo, ông sinh ngày 14/6.

Không ai có thể phủ nhận vai trò đặc biệt quan trọng của máu đối với sự sống. Trong suốt những năm vừa qua, mặc dù thế giới liên tục nỗ lực nghiên cứu và sáng tạo song chắc chắn sẽ phải mất rất nhiều năm nữa để máu nhân tạo có thể thay thế được máu của con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để một quốc gia có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu máu cần có thì quốc gia này phải có từ 1 – 3% dân số tham gia hiến máu.

Những người hiến máu tự nguyện là nguồn máu an toàn nhất so với những người hiến máu vì lợi ích của các thành viên gia đình họ trong trường hợp khẩn cấp hoặc những người hiến máu được trả tiền. Chính vì vậy, điều quan trọng đối với mọi quốc gia là cần phát triển một hệ thống hiến máu tự nguyện và thường xuyên để đáp ứng nhu cầu về máu vốn luôn đóng vai trò quan trọng. Điều cốt yếu là mỗi quốc gia có một nguồn dự trữ ổn định từ những người hiến máu sạch và sẵn sàng hiến thường xuyên.

Vào thời điểm khi máu được cho và khi được truyền, máu sẽ phải theo một hành trình phức tạp bởi vì nó phải được kiểm tra, lưu trữ và vận chuyển trước khi sử dụng. Thách thức đối với các dịch vụ truyền máu là cung cấp máu đáp ứng cả hai yêu cầu là an toàn và nhu cầu ngày càng tăng về khối lượng.

Không hề quá lời khi cho rằng, hiến máu là một hành động anh hùng bởi việc làm này sẽ giúp cứu được ít nhất một sự sống hay còn nhiều hơn thế nữa. Việc truyền máu và các sản phẩm máu giúp cứu được hàng triệu sự sống mỗi năm. Việc làm này còn có thể giúp kéo dài sự sống cho không ít người mắc các trọng bệnh đe dọa đến tính mạng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ, cũng như được sử dụng trong nhiều thủ thuật y tế và phẫu thuật phức tạp. Thêm vào đó, truyền máu và các sản phẩm máu cũng đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh và trong ứng phó khẩn cấp với các thảm họa tự nhiên hay thảm họa do con người tạo ra.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một hệ thống y tế hiệu quả phải có dịch vụ cho phép bệnh nhân tiếp cận với các sản phẩm máu và máu an toàn với số lượng đủ. Việc quyên góp thường xuyên từ những người hiến tặng tình nguyện là cách duy nhất để bảo đảm cung cấp đủ máu. Tuy nhiên, ở nhiều nước, dịch vụ truyền máu phải đối mặt với thách thức tìm kiếm đủ máu trong khi vẫn bảo đảm chất lượng và an toàn.

Hiến máu – hành động của tinh thần đoàn kết

Năm nay, chiến dịch của Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu (14/6/2018) lựa chọn chủ đề hiến máu là một hành động đoàn kết nhằm nhấn mạnh những giá trị cơ bản của con người về lòng vị tha, tôn trọng, thấu cảm và từ bi, đó là nền tảng của các hệ thống hiến máu tự nguyện không được trả lương. Khẩu hiệu nêu cao trong ngày kỷ niệm này là: "Hãy ở đó vì người khác, tặng máu của bạn, chia sẻ sự sống" nhằm thu hút sự chú ý đến vai trò mà các hệ thống quyên góp tự nguyện khuyến khích mọi người quan tâm lẫn nhau, tạo ra các mối liên hệ xã hội và xây dựng một xã hội thống nhất.

Chiến dịch này nhằm mục đích kể câu chuyện về những người mà cuộc sống của họ đã được cứu nhờ hiến máu, thúc đẩy mọi người thường xuyên hiến máu tiếp tục hiến máu và truyền cảm hứng cho những người có sức khỏe tốt nhưng chưa bao giờ cho máu bắt đầu hiến máu, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Mục tiêu của chiến dịch hành động nhân Nhân Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu năm 2018:

– Cảm ơn những người thường xuyên hiến tặng máu, vinh danh họ, và khuyến khích những người chưa bao giờ hiến máu bắt đầu tham gia hoạt động này;

– Nâng cao nhận thức rằng hiến máu là một hành động của lòng vị tha có lợi cho tất cả mọi người trong xã hội và chỉ có nguồn máu do người hiến tặng tự nguyện, miễn phí mới có thể bảo đảm đủ nguồn cung cấp;

– Nhấn mạnh sự cần thiết phải cam kết hiến máu trong suốt cả năm để bảo đảm cung cấp đủ và tự túc ở cấp quốc gia;

– Thu hút sự chú ý đến hiến máu như một biểu hiện của tình đoàn kết trong hệ thống y tế; và tầm quan trọng của sự tham gia đoàn kết để duy trì nguồn cung cấp máu đầy đủ, an toàn và bền vững;

– Thúc đẩy các giá trị chia sẻ của hiến máu bằng cách tăng cường tình đoàn kết tập thể, gắn kết xã hội và khuyến khích mọi người quan tâm lẫn nhau và xây dựng một xã hội quan tâm;

– Thúc đẩy hợp tác quốc tế và đồng thuận về các nguyên tắc hiến tặng tự nguyện, và phổ biến trên toàn cầu, đồng thời cải thiện sự an toàn và sẵn có của máu. 


Khánh Linh