Việt Nam ủng hộ mục tiêu hòa bình và ổn định cho Yemen

Thứ tư, 15/12/2021 19:07
(ĐCSVN) – Lo ngại leo thang quân sự và các cuộc tấn công xuyên biên giới sẽ phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực, đại diện Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với Đặc phái viên về Yemen để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

>> Việt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen

>> Đẩy nhanh tiến trình hòa bình ở Yemen

leftcenterrightdel
Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà phát biểu tại cuộc thảo luận. 

Ngày 14/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) thảo luận về tình hình Yemen.

Đặc Phái viên Tổng thư ký LHQ về Yemen Hans Grundberg và Quyền Trợ lý Tổng thư ký LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ Ramesh Rajasingham đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp. Các báo cáo viên lấy làm tiếc trước việc giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib và Hodeida, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ, trẻ em và hàng nghìn người phải rời bỏ nơi cư trú.

Các báo cáo viên nhắc lại lời kêu gọi các bên chấm dứt xung đột, hợp tác với Đặc phái viên Hans Grundberg và tham gia đối thoại nhằm tìm ra giải pháp chính trị toàn diện do LHQ dẫn dắt cho Yemen.

Về tình hình nhân đạo, bên cạnh việc quan ngại tình hình xấu đi nhiều tháng qua, các ý kiến nhấn mạnh yếu tố then chốt là giúp Yemen giải quyết khủng hoảng kinh tế, qua đó, góp phần giảm gánh nặng về nguồn lực cứu trợ nhân đạo, giải quyết các thách thức như đại dịch COVID-19 và thiếu lương thực hiện nay tại đất nước này.

Bên cạnh đó, các báo cáo viên kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hóa nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo. Các đại biểu cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường và nhân đạo.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ khẳng định tiếp tục ủng hộ các nỗ lực hòa bình của ông Hans Grunderg cho Yemen; quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự ở Yemen và tình trạng bạo lực chống lại trẻ em.

Nhiều ý kiến lên án các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự và dân thường ở Yemen và Saudi Arabia, kêu gọi bảo vệ dân thường, nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tài chính ổn định cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen. Các nước cũng kêu gọi thả các nhân viên của LHQ bị bắt gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh Yemen trong năm 2021 không có tiến triển.

Lo ngại leo thang quân sự và các cuộc tấn công xuyên biên giới sẽ phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với Đặc phái viên Hans Grundberg để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

Việt Nam thúc giục các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của Hội đồng Bảo an, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh.

Phát biểu tại phiên họp cuối cùng về Yemen trong nhiệm kỳ của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, đại diện Việt Nam hy vọng các giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen do LHQ dẫn dắt sẽ sớm đạt được trong tương lai gần và khẳng định Việt Nam sẵn sàng ủng hộ mục tiêu hòa bình và ổn định cho Yemen./.

MT (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực