CHDC Congo: Đập tan âm mưu đảo chính ở thủ đô Kinshasa

Thứ hai, 20/05/2024 08:45
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Các lực lượng của Chính phủ Cộng hòa dân chủ (CHDC) Congo đã ngăn chặn thành công một cuộc đảo chính tại thủ đô Kinshasa vào cuối tuần qua.
Các lực lượng của Chính phủ CHDC Congo đã đập tan âm mưu đảo chính ở  thủ đô Kinshasa vào cuối tuần qua (Ảnh: AP) 

Người phát ngôn của quân đội CHDC Congo, Thiếu tướng Sylvain Ekenge cho biết: "Một âm mưu đảo chính đã bị lực lượng quốc phòng và an ninh dập tắt. Âm mưu này có sự tham gia của cả công dân CHDC Congo và công dân nước ngoài”.

Theo ông Sylvain Ekenge, các lực lượng quốc phòng và an ninh đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình.

Theo truyền thông địa phương, sáng 19/5, một nhóm đối tượng có vũ khí đã đột nhập nơi ở của các chính trị gia và nơi làm việc của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kinshasa.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ súng lớn vào khoảng 4h30' sáng ngày 19/5 (giờ địa phương) gần tư dinh của nghị sĩ Vital Kamerhe, người hiện là ứng cử viên cho chức Chủ tịch Hạ viện CHDC Congo. Nhóm tấn công đã giao tranh với cảnh sát khiến ít nhất 3 người thiệt mạng (trong đó có 2 sĩ quan cảnh sát và 1 đối tượng tấn công). Trong khi đó, theo người phát ngôn, nghị sĩ Vital Kamerhe và gia đình ông bình an vô sự.

Ngoài ra, nhóm người tấn công cũng đã đột nhập nơi làm việc mang tính biểu tượng của Tổng thống CHDC Congo ở thủ đô Kinshasa và phát trực tiếp hành động này trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Tổng thống CHDC Congo Felix Tshisekedi, chủ yếu làm việc tại khu phức hợp chính phủ nằm ở khu vực Ngaliema thuộc thủ đô Kinshasa.

Ngày 20/1/2024, Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau khi giành được số phiếu áp đảo trước các đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 20/12/2023 với hơn 73% tổng số phiếu./.

PG (theo Africa News, Aljazeera)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực