Quân đội nhân dân Việt Nam được Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào khen thưởng

Thứ tư, 27/09/2023 07:32
(ĐCSVN) - Đại diện Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã công bố quyết định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào tặng thưởng 36 huân chương và 32 bằng khen cho 19 tập thể, 49 cá nhân QĐND Việt Nam có thành tích xuất sắc trong việc giúp đỡ bạn thời gian qua.
 Thượng tướng Thongloi Silivong trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước Lào tặng Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam.

Chiều 26/9, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Thượng tướng Thongloi Silivong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào đồng chủ trì Lễ trao tặng Huân chương Lao động và Huân chương Anh dũng của Đảng-Chính phủ và Bằng khen của Bộ Quốc phòng Lào cho tập thể và cá nhân của QĐND Việt Nam.

‎Tại buổi lễ, đại diện Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã công bố quyết định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào tặng thưởng 36 huân chương và 32 bằng khen cho 19 tập thể, 49 cá nhân QĐND Việt Nam có thành tích xuất sắc trong việc giúp đỡ bạn thời gian qua.

Sau khi công bố quyết định, Thượng tướng Thongloi Silivong cùng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang và Trung tướng Sonthong Phonglavong, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào trao tặng huân chương, bằng khen cho đại diện các tập thể và cá nhân Bộ Quốc phòng Việt Nam.

‎Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Thongloi Silivong, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào nhấn mạnh, việc trao tặng Huân chương Lao động, Huân chương Anh dũng của Đảng-Chính phủ và Bằng khen của Bộ Quốc phòng Lào lần này là sự ghi nhận sự cống hiến, thành tích lớn lao của các tập thể và cá nhân của QĐND Việt Nam đã đóng góp cho cách mạng Lào và góp phần phát triển đất nước cũng như QĐND Lào trong suốt thời gian qua.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc, hai quân đội Lào-Việt Nam ngày càng sâu sắc và phát triển, được thể hiện trong Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam-Lào, giai đoạn 2020-2024.

Thượng tướng Thongloi Silivong trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng Lào tặng 10 tập thể, 2 cá nhân. 

Đặc biệt, năm 2022 vừa qua, hai nước, hai Quân đội đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam, 45 năm Ngày ký Hiệp định Hữu nghị Lào-Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện đã trở thành truyền thống của hai dân tộc, hai Đảng, hai Nhà nước và hai quân đội, ngày càng bền chặt, sâu sắc hơn.

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khẳng định, việc Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phối hợp với Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức trọng thể lễ trao khen thưởng của Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào tặng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật và một số tập thể, cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam đã có nhiều thành tích trong hợp tác với Quân đội nhân dân Lào thời gian qua, đã góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Nhân dân và Quân đội hai nước.

Đây là sự ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các tập thể, cá nhân trong QĐND Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng Lào cũng như sự nghiệp xây dựng QĐND Lào; tiếp tục khẳng định và góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ gắn bó, thủy chung, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, cũng như sự gắn bó keo sơn giữa hai quân đội.

‎Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh, thực tiễn đã chứng minh, vận mệnh hai nước luôn gắn chặt với nhau, sự ổn định, phát triển của nước này cũng là điều kiện và động lực cho sự ổn định và phát triển của nước kia. Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Lào ngày càng được tăng cường, phát triển và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước sẽ luôn tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ, hợp tác tin cậy, tham mưu hiệu quả với lãnh đạo cấp cao hai nước về công tác quân sự, quốc phòng, góp phần quan trọng vào giữ vững môi trường hòa bình ở mỗi nước để cùng phát triển, tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-Lào nói chung, quan hệ quốc phòng hai nước nói riêng phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, cũng như vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực