Nâng cao hiệu quả truyền thông qua mạng xã hội

Thứ sáu, 06/05/2022 18:48
(ĐCSVN) - Mỗi cán bộ hội, đảng viên khi tham gia mạng xã hội (MXH) phải thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng và bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng. Đồng thời phải luôn theo dõi, giám sát và phản biện lại các luận điệu sai trái, mang tính chất thù địch.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Trương Thanh Nga, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, hiện nay, Hội LHPN tỉnh và cơ sở đều có các trang MXH để thực hiện công tác tuyên truyền trên không gian mạng, góp phần tuyên truyền, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào thực tiễn đời sống, công việc hàng ngày của cán bộ, đảng viên đang công tác. 

Ngày 6/5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Dương đã tổ chức Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả truyền thông qua mạng xã hội trong hệ thống hội phụ nữ tỉnh Bình Dương trong giai đoạn hiện nay”.

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Trương Thanh Nga, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay, Hội LHPN tỉnh và cơ sở đều có các trang MXH để thực hiện công tác tuyên truyền trên không gian mạng, góp phần tuyên truyền, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào thực tiễn đời sống, công việc hàng ngày của cán bộ, đảng viên đang công tác. Hiện, Hội LHPN tỉnh với 281.799 hội viên thì trên 90% hội viên, phụ nữ có các tài khoản MXH cá nhân (chủ yếu là face book, zalo, youtube và tiktok).

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng MXH đã góp phần tạo ra hiệu quả nhất định đối với hoạt động của đơn vị. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2020 và cả năm 2021, những hoạt động tích cực của cán bộ, công chức, đảng viên góp sức cùng với chính quyền tham gia phòng, chống đại dịch COVID - 19, việc truyền thông trên mạng xã hội mang lại hiệu quả vô cùng rõ rệt. Các chủ trương, chính sách, thông tin của nhà nước về tình hình dịch bệnh cũng như công tác chăm lo cho người dân được truyền tải một cách nhanh chóng, kịp thời. Những hình ảnh đẹp về những tấm gương sáng trong công tác phòng, chống dịch lan truyền mạnh mẽ góp phần lan tỏa những thông điệp tích cực trong cộng đồng”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Nga cũng cho biết, trong thời gian qua, các cấp hội cũng sử dụng mạng xã hội phối hợp tạo các sân chơi trực tuyến cho hội viên, phụ nữ, đảm bảo duy trì đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, hội viên, phụ nữ. Một số cơ sở tổ chức Đại hội phụ nữ trực tuyến đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của cấp trên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn giữ vững và phát huy được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị khi tham gia hành động, phát ngôn trên không gian mạng đồng thời chủ động đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

leftcenterrightdel
Tại Tọa đàm, đã có nhiều ý kiến được chia sẻ, chỉ rõ thực trạng hiện nay cũng như những giải pháp để âng cao hiệu quả truyền thông qua MXH của hệ thống Hội LHPN tỉnh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, vẫn còn những người tham gia bình luận, chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng hoặc mang tính chất kích động, lan truyền các mục đích xấu. Một số cán bộ hội có thói quen thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội tại nơi làm việc với mục đích cá nhân dẫn đến giảm hiệu quả công việc, gây thất thoát tài nguyên, lãng phí thời gian. Đặc biệt, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên thời ơ, vô cảm trước những thông tin sai trái đó.

Tại Tọa đàm, đã có nhiều ý kiến được chia sẻ, chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền giáo dục phụ nữ về chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, lối sống; thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ các giải pháp để nâng cao hiệu quả truyền thông qua MXH của hệ thống Hội LHPN tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc tại Tọa đàm, thay mặt Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bình Dương, đồng chí Trương Thanh Nga đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu. “Kết quả của Tọa đàm sẽ là cơ sở cho Ban Thường vụ Tỉnh Hội có thêm giải pháp hữu hiệu nhất trong công tác hướng dẫn các cấp Hội thực hiện nhiêm vụ tuyên truyền hiệu quả hơn thông qua MXH; đồng thời là cơ sở, nghiên cứu để đề xuất, kiến nghị các đơn vị phối hợp, hỗ trợ các cấp hội những vấn đề, nội dung mà thuộc lĩnh vực phụ trách”, đồng chí Nga cho biết.

Cũng theo đồng chí Nga, trong thời gian tới, cán bộ hội, đảng viên khi tham gia MXH phải luôn ý thức, trách nhiệm và phát huy tốt vai trò trong công tác xây dựng và bảo vệ đường lối chính sách của Đảng. Đồng thời phải theo dõi, giám sát và phản biện lại các luận điệu sai trái, mang tính chất thù địch; xây dựng mạng lưới, kết nối chặt chẽ với Nhân dân trên không gian mạng để truyền tải được chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đến với bà con.

Để sử dụng MXH một các tích cực, hiệu quả nhất, mỗi cán bộ, đảng viên cần đẩy mạnh việc học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Thường xuyên rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ lý luận, xây dựng nền tảng tri thức về chính trị, xã hội đúng đắn, phương pháp tư duy, phong cách ứng xử, làm việc khoa học để hình thành các kỹ năng phân tích, đánh giá, phản biện, tuyên truyền thuyết phục khi tham gia MXH. Tuỳ mục đích và yêu cầu công việc, mỗi cán bộ, đảng viên khai thác, sử dụng một cách hợp lý những lợi ích từ internet, MXH để phục vụ công việc chuyên môn và cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, cần nắm vững và tuân thủ Luật An ninh mạng, các quy định trong Bộ quy tắc ứng xử trên MXH. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm khi tham gia đăng tải, bình luận, chia sẻ thông tin trên MXH; tăng cường nắm bắt, định hướng tình hình tư tưởng, thái độ, quan điểm của cán bộ, đảng viên khi chia sẻ, bình luận, đăng tải thông tin trên MXH góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trên MXH trong hệ thống Hội phụ nữ, Tọa đàm  tập trung vào 4 vấn đề. (1) Tình hình hoạt động của truyền thông qua MXH hiện nay; khó khăn, thuận lợi trong công tác quản lý, quản trị mạng của đơn vị? Giải pháp trong thời gian tới. (2) Thực trạng các thế lực thù địch lợi dụng MXH chống phá Đảng, Nhà nước kích động, lôi kéo người dân tạo dư luận xấu, tạo áp lực cho cơ quan chức năng và những vấn đề đặt ra hiện nay. (3) Thông tin hoạt động của Ban Chỉ đạo 35, những khó khăn, thuận lợi trong chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền? Các nội dung trọng tâm công tác tuyên giáo năm 2022. (4) Ý thức, trách nhiệm cao, và những giải pháp nâng cao trách nhiệm cán bộ, đảng viên khi tham gia sử dụng mạng xã hội để khai thác, sử dụng hợp lý các thông tin trên internet, mạng xã hội phục vụ có hiệu quả trong công tác và đời sống. 

Tin, ảnh: V.Lê
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực