leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: CM

Tính từ 17g ngày 11/10 đến 17g ngày 12/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.018 trường hợp nhiễm mới tại TP Hồ Chí Minh. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 409.256 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị và tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 trong tình hình mới, TP Hồ Chí Minh sẽ giữ lại 03 bệnh viện gồm Bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 và sáp nhập với các Trung tâm Hồi sức của 3 bệnh viện Trung ương là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai; đồng thời đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn khi lực lượng y tế tuyến Trung ương rút về. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh thành lập tại mỗi quận, huyện 1 bệnh viện dã chiến để sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố xảy ra. Các bệnh viện tại Thành phố dù đã chuyển đổi công năng nhưng vẫn có 1 đơn vị, khoa điều trị COVID-19.

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng ô tô đến và đi từ TP Hồ Chí Minh, dự kiến thực hiện từ ngày 13 - 20/10. Tần suất hoạt động tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của từng đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT 2 đầu tuyến thống nhất công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, tàu khách SE7/8 Hà Nội – TP Hồ Chí Minh đã bán gần hết vé ngay sau khi mở bán từ 8 giờ sáng nay 12-10, đường sắt đã có kế hoạch lập thêm đôi tàu SE5/6 để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, đến ngày 12/10, 46 chợ truyền thống đang hoạt động trở lại chủ yếu tập trung ở TP Thủ Đức, quận 1, 5, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, huyện Cần Giờ, Củ Chi. Trong đó 8 chợ hạng 1 (Bến Thành, Tân Định, Hòa Bình, An Đông...); 7 chợ hạng 2 (Nguyễn Tri Phương, Bình Thới, An Lạc...) và 16 chợ hạng 3 (An Bình, Thạnh Mỹ Lợi, Xã Tây, Phú Thọ...).

Trước tình hình TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều ca F0 trong cộng đồng, người dân cần nâng cao tình thần cảnh giác phòng chống dịch bệnh và thay đổi thói quen để thích ứng trong tình hình mới. Mỗi người cần thực hiện nghiêm quy định Chỉ thị 18 của UBND Thành phố, thông điệp 5K, giữ khoảng cách giữa người với người và chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết./.

CM