Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển

Thứ sáu, 24/09/2021 14:02
(ĐCSVN) – 30 năm qua, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển quê hương Yên Bái vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Là một trong những tỉnh phát triển năng động

leftcenterrightdel
Các đồng chí chủ trì Hội thảo. (Ảnh: Mạnh Cường)

Sáng 24/9, Tỉnh ủy Yên Bái đã tổ chức Hội thảo “Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển”. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm tròn 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái (1/10/1991 - 1/10/2021) kể từ sau khi tỉnh Hoàng Liên Sơn chia tách thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai; đồng thời nhìn nhận, đánh giá về những thành tựu đạt được trong 30 năm qua, từ đó bồi đắp thêm niềm tự hào, tình yêu, sự gắn bó sâu sắc với quê hương Yên Bái. Đồng thời, tạo động lực, khí thế mới để tiếp tục xây dựng, phát triển tỉnh Yên Bái giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Dấu mốc ngày 1/10/1991 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉhn Yên Bái, là ngày tỉnh Yên Bái chính thức được tái lập, từ việc chia tách tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai.

30 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Yên Bái đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng đổi mới tư duy, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển quê hương Yên Bái vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Tuy nhiên, thực tiễn 30 năm phát triển của Yên Bái cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải được phân tích một cách thấu đáo, trên cơ sở khách quan, khoa học như Yên Bái vẫn còn là một tỉnh nghèo; quy mô kinh tế nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp; đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn; mục tiêu trở thành tỉnh khá của vùng trung du và miền núi phía Bắc như lời dạy của Bác Hồ kính yêu trong lần duy nhất Bác về thăm Yên Bái vẫn chưa đạt được.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đề nghị các đại biểu nghiên cứu, đánh giá khách quan, khoa học, đầy đủ và toàn diện những thành tựu đã đạt được của Yên Bái sau 30 năm tái lập và có những đề xuất, hiến kế để đưa Yên Bái bước vào một chặng đường phát triển mới, phồn vinh và hạnh phúc.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Đức Toàn)

Những ngày đầu sau khi tái lập tỉnh với vô vàn khó khăn, thách thức, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, kinh tế chậm phát triển, chủ yếu tự cung tự cấp, đời sống nhân dân còn nghèo nàn, lạc hậu. Sau 30 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Yên Bái đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, kinh tế duy trì tăng trưởng khá, những năm gần đây đạt trên 6,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, thu nhập bình quân đầu người/năm tăng 50 lần, thu ngân sách tăng 116 lần so với ngày đầu tái lập. Yên Bái cũng là điểm sáng trong khu vực Tây Bắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Văn hoá - xã hội được quan tâm chăm lo và có bước tiến bộ vượt bậc. Quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng, thực hiện tốt.

Phấn đấu đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới

Từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch COVID-19, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực, quyết liệt thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đã và đang giữ cho Yên Bái là tỉnh "vùng xanh” trên bản đồ COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội diễn ra trong trạng thái bình thường mới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, làm sáng tỏ hơn một số nội dung cơ bản được nêu trong báo cáo đề dẫn. Các ý kiến tại Hội thảo đều thể hiện sự tâm huyết, đầy trách nhiệm và nghĩa tình của các đại biểu.

Tổng kết Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: 33 tham luận gửi về Hội thảo và 7 tham luận được trình bày trực tiếp tại hội trường dưới nhiều góc độ và cách tiếp cận khác nhau đã góp phần luận giải, làm rõ, phân tích sâu sắc thêm về những thành tựu đạt được trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh trong 30 năm qua. Đồng thời, đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để góp phần đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Ban tổ chức Hội thảo trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp trí tuệ, tâm huyết của các đại biểu, biên tập thành Kỷ yếu làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục trong hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái. Đây chính là nguồn động viên to lớn, là những kinh nghiệm hết sức quý báu để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vững vàng vượt mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Đức Toàn)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 song những kết quả 9 tháng đầu năm của tỉnh cho thấy những tín hiệu đáng mừng để Yên Bái tiếp tục bứt phá vươn lên, nắm bắt thời cơ, vận hội mới để phát triển tỉnh Yên Bái đạt đến mục tiêu như mong muốn của Bác Hồ kính yêu và cũng là quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, không ngừng đổi mới sáng tạo, khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng vươn lên, tận dụng phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tao ra thế và lực mới cho sự phát triển, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng./.

KL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực