leftcenterrightdel
Những tài liệu được tài xế Trung đăng trên mạng xã hội. Ảnh TL

Trước đó, một thành viên của fanpage Bạn Hữu Đường Xa (có gần 170.000 thành viên) có tên Mai Duc Thinh đã đăng tải một bài viết với nội dung than phiền vừa bị Công an ở Bạc Liêu xử phạt vô lý, bất minh.

Được biết tài xế bị xử phạt trên là anh Nguyễn Ngọc Trung, ngụ tỉnh Đồng Nai. Anh cho biết trước đó anh đã nhận chở đồ đạc và 2 người từ Đồng Nai về quê tại Bạc Liêu. Trước khi đi anh và 2 người đã làm tất cả các xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính. Hơn nữa tất cả đều đã trích ngừa nên khi đi qua các chốt đều rất thuận lợi. Chỉ khi đến huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu thì bị lực lượng chức năng chốt cửa ngõ vào tỉnh chặn lại.

"Họ buộc tôi quay đầu xe, xử phạt tôi 7,5 triệu đồng khi vẫn chưa ra Quyết định xử phạt. Họ yêu cầu tôi chuyển tiền phạt vào tài khoản cá nhân của một thượng úy Công an tên Lê Thế Anh, Công an huyện Vĩnh Lợi"- Tài xế Trung kể.

leftcenterrightdel
Quyết định xử phạt do tài xế Trung cung cấp. Ảnh TL 

Trao đổi với chị Tr, người đã thuê anh Trung chở về Bạc Liêu cũng xác nhận về việc anh Trung bị lập biên bản và nộp tiền phạt qua tài khoản ngân hàng như những gì anh Trung chia sẻ.

"Tài xế sau khi nộp phạt được nhận lại toàn bộ giấy tờ và quay về Đồng Nai. Anh có gợi ý chúng tôi chia sẻ tiền phạt nhưng chúng tôi không có tiền. Chúng tôi được xuống Bạc Liêu và sau đó được xe công vụ đưa đi cách ly tập trung đến nay"- Chị Tr nói.

Đến 15 giờ chiều 19-10, tài xế Trung cũng chia sẻ hình ảnh về Quyết định xử phạt hành chính và phiếu thu tiền phạt liên quan do thượng úy Lê Thế Anh gửi qua zalo. Trên các giấy tờ này thể hiện hành vi xử phạt tại Quyết định là vi phạm khoản 2, điều 14, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, về "không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch...". Mức phạt là 7,5 triệu đồng vào ngày 19-10-2021. Trên giấy tờ đều có chữ ký của Trưởng công an huyện Vĩnh Lợi, Thượng tá Trang Minh Trường.

Ngoài ra, trên phiếu thu tiền cùng ngày do Ngân hàng Agribank Chi nhánh Vĩnh Lợi phát hành cũng thể hiện rõ tên người nộp, địa chỉ, nội dung vi phạm và số tiền nộp phạt 7,5 triệu đồng. Người thu có ký tên, nhưng chỗ ký tên của người nộp tiền bị bỏ trống.

Sau khi nắm bắt được thông tin trên Thượng tá Trang Minh Trường khẳng định việc xử phạt tài xế Trung là đúng lỗi vi phạm. Cụ thể, Trung dùng xe tải chở thuê người từ vùng dịch về tỉnh nên vi phạm quy định của tỉnh. Các cán bộ công an tại chốt lập biên bản vi phạm đúng bản chất hành vi vi phạm hành chính của Nguyễn Ngọc Trung.

leftcenterrightdel
Biên lai thu tiền tài xế Trung bỏ trống chữ ký người nộp tiền. Ảnh TL 

Về quy trình thực hiện Thượng tá Trường chia sẻ: “Trong điều kiện bình thường mà thu tiền phạt trực tiếp như vậy là không đúng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, nên các đồng chí Công an tại chốt đã linh hoạt xử lý. Cũng cần nói rõ là hôm đó, tài xế Trung bị lập biên bản vi phạm, tạm giữ giấy tờ. Người này có nhờ cán bộ hỗ trợ cho nộp phạt để lấy giấy tờ ngay, khỏi phải xuống một lần nữa vì ở xa tận Đồng Nai. Từ đó mà cán bộ công an tại chốt mới thông cảm giải quyết giúp”

Khi kiểm tra hồ sơ vi phạm thì thấy tổ công tác đã lập biên bản đầy đủ, có quyết định tạm giữ giấy tờ, biên bản trả giấy tờ sau khi nộp phạt. Tổ công tác đã giao lại cho người vi phạm biên bản vi phạm kèm theo các giấy tờ liên quan. Biên bản vi phạm hành chính cũng đầy đủ thông tin có ghi số và lưu hồ sơ đầy đủ.

Như vậy có thể khẳng định không có việc công an muốn tư túi nay bại lộ nên trả lại số tiền phạt đã thu.

Đối với hành vi chở người từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu là vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh. Đồng thời, tài xế đã xác nhận có nhận chở thuê người từ Đồng Nai về Bạc Liêu với số tiền là 4 triệu đồng. Do hành vi đã diễn ra nên việc xử phạt là đúng quy định và việc quay đầu xe cũng là biện pháp phải thực hiện ngay tại thời điểm đó.

Về vấn đề nhờ công an nộp tiền phạt tài xe Trung cũng thừa nhận việc cho nộp phạt tại chỗ và được giao lại giấy tờ là tiện cho mình, nhưng vẫn còn bức xúc vì không cho vào tỉnh mà xử phạt./.

TL