Nâng cao kỹ năng tuyên truyền chính sách, pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ tư, 23/11/2022 19:35
(ĐCSVN) – Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng với các phóng viên sát cánh trong công tác tuyên truyền, truyền thông đối với hoạt động xóa đói, giảm nghèo, thực hiện mục tiêu, chương trình theo Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ và theo kế hoạch của Bộ.

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn "Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các sở thông tin và truyền thông, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương". Đây là một nội dung trong Dự án 6-Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

leftcenterrightdel
Ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày 28/7/2021 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 24/2021/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Ngày 18/1/2022, Chính phủ đã phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững và hạn chế tái nghèo, đồng thời, hỗ trợ người ghèo, hộ nghèo tiếp cận mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống, hỗ trợ các huyện, các xã đặc biệt khó khăn, các xã ngang ven biển, hải đảo thoát khỏi tình trạng đói nghèo, khó khăn.

Triển khai các văn bản của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành  Quyết định số 1789 ngày 26/9/2022 về Kế hoạch Tập huấn nâng cao nâng kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở Thông tin và truyền thông, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương về triển khai đề án 06 là 1 tiểu dự án trong Dự án giảm nghèo thuộc chương trình quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.  Theo chương trình này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đưa thông tin đến đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, nhằm giảm khoảng cách tiếp cận thông tin.

Ông Hải nhấn mạnh, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng với các phóng viên sát cánh trong công tác tuyên truyền, truyền thông đối với hoạt động xóa đói giảm nghèo, thực hiện mục tiêu, chương trình theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và theo kế hoạch của Bộ.

Tại Hội nghị, các giảng viên đã cung cấp cho các cán bộ, phóng viên, biên tập viên hai nội dung chính gồm: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác dân tộc trong tình hình mới; và kỹ năng viết bài, thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, phóng viên tham gia tập huấn. 

Báo cáo chuyên đề “Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác dân tộc trong tình hình mới, ông Phạm Chí Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc cho biết, hiện có sự phát triển kinh tế - xã hội không đồng đều giữa các dân tộc, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, xã hội. Trong 53 dân tộc thiểu số hiện nay, có tới 32 dân tộc còn gặp nhiều khó khăn và 14 dân tộc có khó khăn đặc thù. Khắc phục sự phát triển không đồng đều về kinh tế - xã hội giữa các dân tộc là nhiệm vụ quan trọng của chính sách dân tộc ở Việt Nam trong thời gian tới.

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách; là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, kéo dần khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền.

Cũng tại Hội nghị, TS. Nguyễn Quang Hòa, Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã trao đổi với các cán bộ, phóng viên về kỹ năng viết bài, thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc, miền núi. Đây cũng là một nội dung quan trọng nhằm thực hiện các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực