Nhân lên niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Quy Mông

Thứ năm, 17/11/2022 22:39
(ĐCSVN) – Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, xã Quy Mông đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã.
leftcenterrightdel
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quy Mông.

Ngày 17/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tham dự Lễ công bố xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân nơi đây.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo huyện Trấn Yên và toàn thể bà con trong xã Quy Mông.

Quy Mông là xã thuần nông của huyện Trấn Yên, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp. Với truyền thống lao động cần cù, đoàn kết, sáng tạo, nhân dân các dân tộc trong xã Quy Mông đã cùng nhau vươn lên, thay đổi tư duy, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm; đẩy mạnh việc thực hiện phát triển các sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực của xã, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng liên kết sản xuất, xây dựng nhãn hiệu, chứng nhận chất lượng sản phẩm nông sản.

Đến nay, kinh tế nông nghiệp trên địa bàn xã Quy Mông phát triển toàn diện và có bước đột phá rõ nét trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa và sản phẩm chủ lực có giá trị, hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh cao trên thị trường như: Vùng trồng và chế biến đao riềng với diện tích trên 70 ha, vùng trồng dâu, nuôi tằm có diện tích 84 ha, vùng trồng cây ăn quả có múi với diện tích 86 ha...

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trao quà cho 15 hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào Đại đoàn kết toàn dân tộc của xã Quy Mông. 

Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, trong năm 2021, toàn xã giảm số hộ nghèo từ 36 hộ xuống còn 23 hộ; tổ chức đào tạo nghề, phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn; số lao động chuyển dịch từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 50 người, bằng 125% so với kế hoạch; làm mới 2 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 7 nhà cho hộ nghèo trên địa bàn…

Với những nỗ lực trên, tại buổi lễ, xã Quy Mông đã được UBND tỉnh trao quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong niềm hân hoan của bà con nơi đây.

Hòa trong niềm vui đón nhận quyết định công nhân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và niềm vui của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến gửi tới bà con những lời chúc tốt đẹp nhất; đồng thời khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, trở thành tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Nhờ có đoàn kết mà đất nước mới giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Nhấn mạnh Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán tư tưởng Đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đó là cội nguồn sức mạnh để xây dựng đất nước ta phát triển phồn vinh, nhân dân ta hạnh phúc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết: Thấm nhuần tư tưởng đó, MTTQ Việt Nam đã phát động tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với kỷ niệm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) hằng năm. Qua đó tăng cường gắn kết cộng đồng, giao lưu tình cảm, ghi nhận, biểu dương những tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp xây dựng cộng đồng; đồng thời bàn định những nội dung, giải pháp chủ yếu  để cùng nhau xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc đoàn kết, đồng thuận phát triển, để mọi nhà, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thăm quan các sản phẩm sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, kiểm soát an toàn dịch bệnh COVID-19, nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, tăng cao so với cùng kỳ năm 2021. Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng bày tỏ ấn tượng với 3 chỉ tiêu dự kiến, thứ nhất là đến hết năm 2022 có 100 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; hai là tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,05% so với năm 2021; ba là chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái đạt gần 62,6%, tăng hơn 4,5% so với năm 2021.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, xã Quy Mông đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã. Đó là công sức chung là minh chứng sinh động của sức mạnh đại đoàn kết bởi không phải cứ có tiền là làm được nông thôn mới mà phải là sự đồng lòng chung sức của mọi người dân trong xã dưới sự lãnh đạo của cấp ủy và quản lý điều hành của chính quyền.

“Chúng ta ghi nhận biết ơn nhiều gia đình đã không kể thiệt hơn sẵn sàng hiến đất để làm đường, làm nhà văn hóa, làm trường học, làm điện nông thôn chiếu sáng ban đêm. Và người có công thì góp công, người có của thì góp của, có nhiều góp nhiều, có ít góp ít. Trong 3 năm qua toàn xã đã có 28 tỷ đồng tiền đóng góp, ủng hộ để xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. Đây là con số không hề nhỏ, nếu chia bình quân là khoảng 20 triệu đồng/hộ gia đình.”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nêu rõ.

Nhắc tới chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng chỉ có thực hiện tốt điều này thì xã Quy Mông mới có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đó cũng là kết quả cụ thể của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời nhấn mạnh: Chương trình xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, nên kỳ vọng trong thời gian tớ, xã Quy Mông phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên, phấn đấu đạt được xã nông thôn mới kiểu mẫu..

leftcenterrightdel
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tham gia một số trò chơi dân gian, tiết mục múa truyền thống với bà con nhân dân xã Quy Mông

Đồng chí Đỗ Văn Chiến nêu rõ: Đại đoàn kết là truyền thống quý báu, cội nguồn sức mạnh của dân tộc được bao thế hệ cha anh bền bỉ xây dựng, vun đắp bằng mồ hôi công sức, bằng sự nhọc nhằn hy sinh, bằng ý chí, sức mạnh và niềm tin của lòng dân. Từ diễn đàn của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã Quy Mông, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn hơn 84 vạn đồng bào các dân tộc trong tỉnh Yên Bái sẽ đoàn kết một lòng, nắm bắt thời cơ thuận lợi vượt qua khó khăn thách thức, nỗ lực phấn đấu đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025, thuộc nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

“Huyện Trấn Yên sẽ phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống huyện anh hùng, thể hiện ý chí khát vọng vươn lên, phấn đấu xây dựng xã Quy Mông và huyện Trấn Yên sớm trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Nếu đạt được điều này thì đây là điểm sáng của khu vực Tây Bắc.”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đã trao hỗ trợ 40 căn nhà đại đoàn kết trị giá 2 tỷ đồng cho bà con tỉnh Yên Bái; trao quà cho 15 hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào Đại đoàn kết toàn dân tộc của xã Quy Mông; trao quà cho 10 khu dân cư trên địa bàn xã.

Ngay sau phần lễ, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đã tham gia một số trò chơi dân gian, tiết mục múa truyền thống và thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng trên địa bàn./.

Hương Diệp - Quang Vinh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực