Sách giáo khoa mới đề cao mục tiêu phát triển năng lực cho người học nhưng không xem nhẹ vai trò của kiến thức

Thứ ba, 02/04/2024 16:35
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN)- Cuối tháng 3/2024, Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam đã hoàn thành việc giới thiệu sách giáo khoa (SGK) lớp 5, 9, 12 đến tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Đây là lần chọn SGK cuối cùng cho triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGD Việt Nam. Ảnh: TL 

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGD Việt Nam cho biết, tại các hội thảo giới thiệu các bộ SGK do NXBGD Việt Nam biên soạn theo danh mục đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, lãnh đạo, cán bộ quản lý và giáo viên tại các địa phương trên toàn quốc đã được các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả biên soạn SGK giới thiệu về nội dung cấu trúc sách, cấu trúc bài học, những điểm nổi bật, điểm cần chú ý trong nội dung mỗi cuốn sách... làm căn cứ để cán bộ quản lý, giáo viên tại các cơ sở giáo dục xem xét và lựa chọn sử dụng SGK có hiệu quả, phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của đơn vị mình.

Cũng tại hội thảo giới thiệu về SGK lớp 5, 9, 12, NXBGD Việt Nam đã giới thiệu tới giáo viên, cán bộ quản lý về các nguồn tài liệu hỗ trợ giáo viên sử dụng, dạy học theo SGK mới một cách hiệu quả. Nguồn học liệu này gồm phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên, sách bổ trợ; các tài liệu giới thiệu sách, tài liệu hỗ trợ khác (như kế hoạch bài dạy các môn học và hoạt động giáo dục)... được đăng tải mở trên nền tảng Tập huấn (tại địa chỉ taphuan.nxbgd.vn).

 NXBGD Việt Nam triển khai giới thiệu SGK mới các lớp 5,9,12 trên toàn quốc. Ảnh: MN

Đề cập đến nội dung các bộ SGK lớp 5, 9, 12 của NXBGD Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Tùng chia sẻ: Bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo của NXBGD Việt Nam được biên soạn nhằm đáp ứng các yêu cầu chung đối với SGK mới. Đó là tuân thủ định hướng đổi mới giáo dục phổ thông với trọng tâm là chuyển nền giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành, phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực. SGK mới đề cao mục tiêu phát triển năng lực cho người học nhưng không xem nhẹ vai trò của kiến thức. Điểm khác biệt quan trọng so với SGK theo mô hình truyền thống là kiến thức trong SGK mới là “chất liệu” quan trọng giúp học sinh hình thành, phát triển các phẩm chất và năng lực mà các em cần có trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Theo cách tiếp cận đó, kiến thức được đưa vào SGK của NXBGD Việt Nam vừa phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và trải nghiệm của người học; phản ánh những vấn đề của cuộc sống, đồng thời giúp người học vận dụng để giải quyết những vấn đề của cuộc sống từ các cấp độ và phương diện khác nhau: Cá nhân và xã hội, tinh thần (đạo đức, giá trị nhân văn) và vật chất (kỹ năng, nghề nghiệp).

Năm học 2024-2025 tới đây, SGK lớp 5, 9, 12 chính thức được đưa vào giảng dạy. SGK các lớp này được NXBGD Việt Nam biên soạn với tinh thần và định hướng chung như trên. Riêng đối với lớp 12, sách cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai; đồng thời cũng chú trọng giúp người học chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2025 và những năm sau đó./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực