Phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024

Thứ sáu, 05/01/2024 16:15
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 5/1, tại trường DTNT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) và trao giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023).

Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ 36, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Mỗi năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) thường chọn một vấn đề hết sức nổi bật, những vấn đề mang tính toàn cầu và đầy tính nhân văn để đưa ra chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, các em học sinh không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết và tình cảm của mình về những vấn đề mang tầm vóc thời đại.

Tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023), em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1 (niên học 202-2023), trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã đạt giải Nhất quốc gia và giải Ba quốc tế. Đây là lần thứ 18 học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 35 năm tham gia.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi viết thư UPU Việt Nam và bà Trần Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) trao giải Ba quốc tế cho em Đào Khương Duy.

Với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”, cậu bé quê xứ Dừa đã sáng tạo ra một siêu anh hùng của chính mình là S-24/7. Chữ S là chữ cái đầu tiên của nhiều từ trong tiếng Anh mang ý nghĩa là siêu anh hùng, hy sinh, sự an toàn, và siêu anh hùng này dành toàn bộ thời gian, sức lực để chiến đấu với gã hung thần Tai Nạn Giao Thông, đảm bảo để mọi con đường trên thế giới đều an toàn với trẻ em. Bằng trí tưởng tượng bay bổng, giàu cảm xúc và ngôn từ mộc mạc, bức thư siêu anh hùng S-24/7 gửi cha mẹ thương yêu ở hành tinh Love-365 của cậu bé xứ Dừa đã chinh phục Ban giám khảo và giành giải Quán quân Việt Nam và giải Ba quốc tế. 

Năm 2024, Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 với chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Tiếng Anh: “At 150 years old, the UPU has served people around the world for more than eight generations. The world has changed enormously since then. Write a letter to future generations about the world you hope they inherit”.

Chủ đề cuộc thi gắn kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024).

Chủ đề năm nay chứa nhiều dữ liệu mà các em học sinh cần quan tâm tìm hiểu: 150 năm hành trình bền bỉ và tận tụy của ngành Bưu chính phục vụ 8 thế hệ người dân đồng hành cùng những đổi thay của thế giới. Qua đó, các em thêm hiểu biết về tổ chức UPU và tôn vinh sứ mệnh phục vụ người dân và sự gắn kết đầy giá trị của Liên minh Bưu chính Thế giới với sự phát triển của nhân loại.

Em Tạ Ngọc Vy, học sinh lớp 9C, trường DTNT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm phát biểu hưởng ứng Cuộc thi.

Đây cũng là dịp để giới trẻ được bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn và đề xuất các giải pháp để thay đổi. Cốt lõi của điều này nằm trong mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, một chương trình tốt đẹp với mục đích thắt chặt sự kết nối giữa các thế hệ và đảm bảo cho một hành tinh đáng sống trong hiện tại cũng như trong tương lai. Chương trình này được tất cả các quốc gia thành viên của Liên hiệp Quốc thông qua vào năm 2015.

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Bà Trần Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, cuộc thi viết thư UPU là sân chơi bổ ích và đầy ý nghĩa của các em học sinh trong nhiều năm qua bởi không chỉ giúp các em phát triển khả năng viết văn; làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về vai trò của bưu chính trong đời sống xã hội. Cuộc thi viết thư quốc tế do UPU tổ chức hàng năm đã trở thành hoạt động mang tính xã hội và giáo dục cao đã bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước và mối quan tâm của chính lứa tuổi của các em

Sau Lễ phát động tại trường DTNT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức hướng dẫn chủ đề tại một số địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

Ban tổ chức Cuộc thi đã trao tặng quà và 20 suất học bổng cho 20 em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Nằm trong khuôn khổ Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã tổ chức chương trình thiện nguyện “UPU tiếp bước đến trường” do Ban tổ chức Cuộc thi thực hiện tại điểm trường Lịch Sơn, trường tiểu học La Hiên, tỉnh Thái Nguyên. Đây là điểm trường có phần lớn là học sinh dân tộc thiểu số, hộ nghèo, địa bàn đặc biệt khó khăn; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đã xuống cấp.

Thông qua chương trình với sự đồng hành của các mạnh thường quân là Quỹ học bổng Vừ A Dính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Ban tổ chức Cuộc thi đã trao tặng 190 áo ấm, 20 chăn ấm, sách vở, bút, 800 hộp sữa ovaltine và 20 suất học bổng cho 20 em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 hy vọng rằng những món quà ý nghĩa này sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực cho các em học sinh tiếp tục đến trường./.

Tin, ảnh: Kha Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực