leftcenterrightdel
Cuốn sách mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là chủ biên.
Ảnh: MT 

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là chủ biên cuốn sách "Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính". Song, tháng 6/2021, Nhà Xuất bản Lao động đã liên kết với Nhà sách Dân Hiền xuất bản và phát hành cuốn sách "Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính" (gồm 2 tập), mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. Sau khi sự việc bị phát giác, Nhà Xuất bản Lao động quyết định đình chỉ phát hành 2 cuốn sách nói trên, yêu cầu nhà sách liên kết thu hồi toàn bộ số sách đã đưa ra để chào hàng và quảng cáo thăm dò thị trường.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ phát hành nhưng thời gian gần đây, một số đối tượng liên tục liên hệ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp chào mời mua cuốn sách này bất hợp pháp. Thậm chí, nhiều đối tượng giả danh là cán bộ của Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để chào mời mặc dù Cục này không hề tham gia xây dựng cũng như phát hành cuốn sách.

Theo quan điểm của Bộ Tư pháp, việc mạo danh không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, cá nhân Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh mà còn đến bộ, ngành Tư pháp. Đặc biệt, với một cuốn sách được coi là cẩm nang trong áp dụng pháp luật (lại là luật mới được sửa đổi, phạm vi áp dụng bao phủ mọi lĩnh vực của đời sống xã hội với hơn 250.000 hành vi vi phạm hành chính; 215 chức danh; 16 loại cơ quan thực hiện xử phạt vi phạm hành chính), nếu có những sai sót trong nội dung dẫn đến áp dụng sai, thiếu thống nhất sẽ gây hậu quả khó lường.

Hiện, Bộ Tư pháp đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc nói trên./.

HC