Phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Phượng cho biết, Chi hội cùng đơn vị quản lý bến cảng đã thảo luận và thống nhất phương án trình Thành phố xin phép thí điểm dịch vụ tổ chức ăn uống trên tàu du lịch đối với tàu đang neo đậu tại bến du thuyền Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Việc triển khai thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch neo đậu tại bến thuỷ nội địa thuộc Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long nhằm tạo điểm đến mới cho du khách khi dịch COVID-19 được kiểm soát, giảm tải lượng khách cho các nhà hàng trên bờ khi vào những mùa, những ngày cao điểm. Đồng thời tạo mô hình kinh doanh bền vững trong tương lai, tối ưu hóa khả năng khai thác của tàu thăm Vịnh; góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch dịch vụ của thành phố Hạ Long.

leftcenterrightdel
Quảng Ninh thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch. (Ảnh: Nguyễn Hùng). 

Dự kiến phương án được triển khai từ tháng 9 đến hết tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên tùy vào điều kiện thực tế, Thành phố sẽ triển khai sau khi các cơ sở du lịch, dịch vụ được phép hoạt động ở trạng thái bình thường mới.

Theo đó, hàng ngày từ 17 giờ 30 đến 23 giờ 00, du khách sẽ được sử dụng dịch vụ trên 30 tàu du lịch được đóng mới từ năm 2015 đến nay, có dán nhãn sinh thái “Cánh buồm xanh” và theo các quy chuẩn do UBND tỉnh ban hành. Vị trí tại Bến du thuyền Sungroup, có tổng chiều dài hơn 1.355m. Đây là khu vực nằm biệt lập và cách xa khu vực dân cư, do đó các hoạt động kinh doanh ban đêm sẽ không ảnh hưởng tiếng ồn đến người dân trong khu vực.

Phương án vận hành xác định rõ mục đích và cách thức triển khai nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực triển khai thí điểm dịch vụ ăn uống.

Vừa qua, thành phố Hạ Long đã cho mở cửa lại một số hoạt động dịch vụ ăn uống và du lịch sau khi trả qua hơn 90 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Thành phố Hạ Long cũng yêu cầu các khu, điểm du lịch, tàu tham quan và lưu trú trên vịnh, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chỉ được đón khách đến với điều kiện hoàn thành tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 và đang cư trú ổn định, thường xuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, Hạ Long yêu cầu chủ cơ sở, nhân viên, người làm việc trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 và thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hạ Long.

Trong những ngày qua, khi du lịch nội tỉnh được mở lại, hoạt động tham quan, du lịch trên Vịnh Hạ Long đã dần dần đông hơn. Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, lượng khách đã tăng mạnh so với 2 ngày nghỉ cuối tuần trước.

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, nếu như ngày bình thường thì chỉ có vài khách thì ngày 2/10, vịnh Hạ Long đón 578 khách, trong đó có 262 khách lưu trú qua đêm. Số lượng khách tham quan vịnh Hạ Long ngày 3/10 là gần 500 người – ít hơn hôm trước là do ngày hôm sau nhiều người đi làm/đi học trở lại.

Hiện tại, nhiều hãng tàu, đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đã sẵn sàng các điều kiện đón khách trên cơ sở chủ động kiểm soát rủi ro và đảm bảo môi trường du lịch an toàn cho du khách, hướng tới phục hồi du lịch phát triển theo hướng an toàn, hiện đại, bền vững. Tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, nhiều hãng tàu, đội tàu du lịch trên vịnh đã chủ động đón bắt cơ hội phục hồi, đảm bảo cơ sở vật chất; đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; hoàn thiện phương án kiểm soát rủi ro, đáp ứng an toàn phòng dịch phù hợp tình hình và đặc thù dịch vụ đón khách tham quan.

Xuân Hiếu