Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Vượt khó giữ bình yên Tổ quốc

Thứ sáu, 09/02/2024 16:38
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã, đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành tốt trọng trách được giao, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ bình yên khu vực biên giới Tây Nam của Tổ quốc.
leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang chủ động triển khai kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ sự bình yên cho khu vực biên giới Tây Nam của Tổ quốc. (Ảnh: BĐBP tỉnh Kiên Giang cung cấp)

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Trường Giang - Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: Năm 2023, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới tỉnh Kiên Giang có một số điểm khác hơn những năm trước cả về đối tượng và phương thức thực hiện. Các loại đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, không từ bất cứ thủ đoạn nào nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, kể cả tìm cách mua chuộc cán bộ thực thi nhiệm vụ và sẵn sàng dùng hung khí, vũ khí chống trả lực lượng chức năng. Trong khi đó, địa bàn biên giới tỉnh Kiên Giang rộng, có nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại biên giới. Thế nhưng, lực lượng trực tiếp làm công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu của BĐBP tỉnh còn mỏng, trình độ, năng lực chuyên môn một số đồng chí còn hạn chế… Đây cũng là một trong những khó khăn của BĐBP tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thời gian qua.

Khắc phục những khó khăn đó, năm 2023, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình nội, ngoại biên, trên biển. Chủ động triển khai kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm; xác lập chuyên án, vụ án đấu tranh, tập trung triệt phá đường dây mua bán ma túy, mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người. Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đối với lực lượng chuyên trách về phòng, chống ma tuý và tội phạm (PCMT-TP) BĐBP tỉnh; kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh kịp thời đối với công tác đấu tranh PCMT-TP. Lực lượng PCMT-TP, BĐBP tỉnh quán triệt, xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả các văn bản của cấp trên, nắm chắc tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật tại địa bàn quản lý, triển khai thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ đúng quy định. Công tác phối hợp, trao đổi thông tin trong đấu tranh PCMT-TP giữa lực lượng PCMT-TP, BĐBP tỉnh với các lực lượng Công an, Viện Kiểm sát, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Hải quan, Quản lý Thị trường… được tiến hành thường xuyên, có chiều sâu, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Qua đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt những kết quả rất đáng khích lệ, thể hiện qua những còn số cụ thể và sự bình yên khu vực biên giới thời gian qua.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang ngày đêm tuần tra biên giới trên đất liền để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. (Ảnh: BĐBP tỉnh Kiên Giang cung cấp)

Trong năm 2023, BĐBP tỉnh đấu tranh thành công 4 chuyên án, điển hình như: Chuyên án A723p về tham gia phối hợp với Phòng Trinh sát Nội biên và Đoàn 3 Cục PCMT-TP; Công an các tỉnh Kiên Giang, Kon Tum, Bình Thuận xác lập và đấu tranh thành công bắt giữ 6 đối tượng cùng tang vật gồm 14 khẩu súng, 94 viên đạn, 2 hộp với 256 viên đạn chì, nhiều linh kiện, vật dụng để lắp ráp súng và giấy tờ tài liệu khác có liên quan. Cùng trong khoảng thời gian này, BĐBP tỉnh còn chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng xác lập, đấu tranh thành công với chuyên án KG823p để giải cứu 5 nạn nhân và xác định 4 đối tượng có liên quan.

Cũng trong năm 2023, BĐBP tỉnh đã bắt giữ, xử lý 407 vụ/511 đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan về ma túy, thuốc lá, dầu DO, rượu ngoại, hàng điện tử, điện lạnh, giày dép, súng và một số tang vật có giá trị khác. BĐBP tỉnh đã phạt tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng bán tang vật nộp ngân sách Nhà nước gần 9,6 tỷ đồng; hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, chuyển giao cơ quan chức năng khác xử lý một số vụ án lớn. Riêng nhóm tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đã bắt, xử lý 52 vụ với 62 đối tượng cùng tang vật.

Theo Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ Nguyễn Trường Giang, dự báo thời gian tới, nhất là khi dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm khu vực biên giới có những diễn biến khó lường. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm có liên quan trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn, văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến công tác đấu tranh PCMT-TP; chỉ đạo Phòng PCMT-TP hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác nắm, dự báo tình hình, nâng cao cảnh giác, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là công tác đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phòng, chống tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép năm 2024. Qua đó, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển.     

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ PCMT-TP; tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm; công tác điều tra hình sự, xử lý vi phạm đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành điều tra, xác minh, kết luận và tham mưu Bộ Chỉ huy xử lý chính xác, kịp thời các vụ việc có liên quan; hướng dẫn các đơn vị điều tra, xử lý các vụ việc xảy ra đảm bảo đúng quy định; tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức biên chế, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng PCMT-TP.

BĐBP tỉnh cũng tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và hợp tác với lực lượng chức năng của nước bạn Campuchia trong công tác phát hiện, nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin, đấu tranh truy quét, bắt giữ, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, vùng biển./..

Tường Vy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực