Chiều 3/2, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo nhân dịp đầu năm mới 2010 và hướng tới kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam Michael W.Michalak đã bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua.

 

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam Michael W.Michalak. (Ảnh: Internet) 

Năm 2009 hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao và cấp bộ trưởng. Đáng chú ý, trong năm 2009, Mỹ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Đánh giá tốt về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Đại sứ cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để ký kết Hiệp định đầu tư song phương.

Trong năm 2010, Mỹ cũng sẽ thảo luận với Việt Nam và một số nước khác về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, đồng thời, tiến hành một số hoạt động khác vì lợi ích chung của hai nước cũng như giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

Về giáo dục, Đại sứ cho biết, số sinh viên Việt Nam sang học tập tại Mỹ năm 2009 đã tăng mạnh, nhiều gấp 3 lần trong ba năm gần đây.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác hai nước trong lĩnh vực này, Mỹ dự kiến sẽ thành lập tại Việt Nam trung tâm tư vấn giáo dục và thành lập một trường đại học tại Việt Nam.

Đề cập đến sự kiện kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ (12/7/1995-12/7/2010), Đại sứ khẳng định, Mỹ mong muốn làm sâu sắc hơn các quan hệ hợp tác với Việt Nam; tin tưởng quan hệ hợp tác Việt Nam-Mỹ sẽ tiếp tục có những bước phát triển tốt đẹp trong thời gian tới và cho biết trong năm 2010 hai nước sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm./.