Cảnh giác các chiêu trò lừa tiền từ kỳ thi đánh giá năng lực

Thứ sáu, 14/01/2022 16:22
(ĐCSVN) - Đại học Quốc gia Hà Nội cảnh báo về việc kẻ xấu lợi dụng kỳ thi đánh giá năng lực để lừa tiền thí sinh. Vì vậy, các thí sinh tuyệt đối không liên hệ trợ giúp về kỳ thi đánh giá năng lực theo các hướng dẫn không do Đại học Quốc gia Hà Nội phát ra.

Mới đây, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hiện một số kẻ xấu lợi dụng kỳ thi để khai thác thí sinh nộp tiền môi giới sửa thông tin lỗi tại tài khoản đăng ký dự thi. 

Đơn vị này khẳng định không thu tiền hay nhờ bất kỳ ai can thiệp vào hệ thống khaothi.vnu.edu.vn để sửa thông tin lỗi của thí sinh. Vì vậy, các em tuyệt đối không liên hệ trợ giúp về kỳ thi đánh giá năng lực theo các hướng dẫn không do Đại học Quốc gia Hà Nội phát ra.

leftcenterrightdel
Hình ảnh có ý định lừa đảo thí sinh mà VNU-CET đã lưu lại được. Ngọc Diệp. 

Cụ thể, trước đó Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU-CET) bắt đầu mở cổng thông tin cho phép thí sinh có nhu cầu tham gia kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) 2022 vào đăng ký tài khoản. Do hệ thống mới được vận hành nên nhiều thí sinh khi điền sai thông tin đã gặp khó khăn trong việc sửa lại. Lợi dụng tình hình đó, có cá nhân đứng ra làm môi giới giúp thí sinh sửa thông tin, với mức “phí hỗ trợ” 200.000 đồng/thí sinh.

Thông tin này được rao trong nhóm Zalo có tên “Ôn luyện đánh giá năng lực ĐH QGHN-HCM”, kèm theo số tài khoản nhận tiền và hướng dẫn cú pháp tin nhắn trong lệnh chuyển tiền. Nhận được phản ánh của thí sinh về việc này, ngay lập tức VNU-CET phát thông báo khẩn, khuyến cáo thí sinh không để bị kẻ xấu lừa giúp sửa thông tin khai sai khi đăng ký thi HSA.

Thí sinh có thể mở tài khoản tại khaothi.vnu.edu.vn bất kỳ thời gian nào, không nhất thiết phải làm ngay trong ngày 10/1 hay ngày 11/1. Thí sinh có thể lập tài khoản từ ngày 10/1 đến ngày thi đầu tiên (dự kiến cuối tháng 2/2022).

Trường hợp liên hệ với Trung tâm Khảo thí gặp khó khăn, thí sinh hãy kiên nhẫn chờ 1 thời gian để cán bộ Trung tâm hỗ trợ qua messenger, email, điện thoại. Tuyệt đối không nhờ các nhóm luyện thi giả danh. Trung tâm Khảo thí đã thông báo cho công an về việc giả danh lừa đảo trên.

Năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 16 đợt thi đánh giá năng lực, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8, dự kiến thu hút 70.000-90.000 thí sinh, nhiều gấp 7-9 lần năm ngoái. Khoảng 50 đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Giống như năm 2021, đề thi đánh giá năng lực gồm 150 câu, chia làm ba phần: Tư duy định lượng (50 câu hỏi trong 75 phút), tư duy định tính (50 câu, 60 phút) và khoa học (50 câu thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội, 60 phút). Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm khách quan (lựa chọn một trong bốn đáp án) và điền đáp án. Tổng thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150./.

HC
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực