Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục tăng giá điện

Thứ sáu, 26/01/2024 21:07
(ĐCSVN) - Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục tăng giá điện; Trụ trì chùa Ba Vàng bị xử phạt 7,5 triệu đồng; Tiếp tục phát hiện ma túy dạt vào bờ biển Quảng Ngãi; Hai người Nga bị bắt vì nghi làm gián điệp cho Ukraine… là những tin đáng chú ý ngày hôm nay, 26/01.

Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục tăng giá điện

Tại cuộc họp về kết quả công tác quản lý điều hành giá năm 2023 và định hướng năm 2024 diễn ra mới đây, Bộ Công Thương đã kiến nghị điều chỉnh giá điện trong năm nay.

Đề xuất tăng giá điện này được Bộ Công Thương đưa ra trong bối cảnh tình hình tài chính của EVN vẫn rất khó khăn, lỗ khoảng 17.000 tỉ đồng năm 2023 dù được điều chỉnh giá bán hai lần.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: VH

Tính chung 2022 - 2023, tập đoàn này lỗ gần 38.000 tỉ đồng, chưa gồm khoản chênh lệch tỉ giá vẫn treo từ các năm trước, khoảng 14.000 tỉ đồng.

Trong năm 2023, giá điện có 2 lần tăng. Cụ thể, ngày 4/5, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.864,44 đồng/kWh lên 1.920,3732 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 3% (hơn 55,9 đồng/KWh). Đến ngày 9/11, mức giá bán lẻ điện bình quân điều chỉnh tăng từ 1.920,37 đồng/kWh lên mức giá mới là 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT) - tức tăng 4,5%.

Theo đại diện EVN, cho dù đã được điều chỉnh tăng giá điện 2 lần trong năm 2023, tuy nhiên vẫn không đủ bù đắp được chi phí sản xuất điện (do các thông số đầu vào vẫn duy trì ở mức cao) nên EVN tiếp tục bị lỗ sản xuất kinh doanh điện năm thứ 2 liên tiếp.

Theo Tổng giám đốc EVN, hiện EVN và các Tổng công ty phát điện chỉ chủ động được khoảng 37,5% nguồn điện; còn lại (62,5%) phụ thuộc vào PVN, TKV và nhà đầu tư bên ngoài (BOT, tư nhân). Như vậy, tỉ trọng mua điện của EVN hiện chiếm 80% chi phí giá thành, cao gấp đôi các nước, là bất cập trong tiêu thụ điện.

Trụ trì chùa Ba Vàng bị xử phạt 7,5 triệu đồng

UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) vừa ra quyết định xử phạt hành chính Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng số tiền 7,5 triệu đồng vì không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tổ chức triển lãm tại chùa Ba Vàng dịp tổ chức Đại lễ mừng 765 năm ngày đản sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông từ ngày 23-27/12/2023 trong đó có hoạt động trưng bày, chiêm bái (trưng bày, triển lãm) hiện vật (vật được gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”) khi chưa gửi thông báo đến cấp có thẩm quyền theo quy định.

 Trước đó, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thông báo đến Đức Pháp chủ kết quả kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh vì các sai phạm xảy ra tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài bị cảnh cáo, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối trước Thường trực Hội đồng trị sự. Các hình thức kỷ luật này được thông báo tới tất cả ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương. "Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải cam kết nếu tiếp tục để xảy ra những sai phạm tương tự làm mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội thì sẽ bị tẩn xuất (tức bị hoàn tục, tịch thu tăng tịch, chứng điệp thụ giới), tước quyền trụ trì", thông báo nêu.

Chùa Ba Vàng bị cấm tổ chức sự kiện giao lưu quốc tế một năm. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải tăng cường giám sát hoạt động tôn giáo, truyền thông của chùa Ba Vàng và sư Thích Trúc Thái Minh.

Theo Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Ba Vàng tổ chức chiêm bái và truyền thông "xá lợi tóc Đức Phật" bị dư luận xã hội phê phán, tạo ra nhiều thông tin trái chiều. Sự việc này "ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin của Phật giáo và uy tín của Giáo hội".

Tiếp tục phát hiện ma túy dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Ngày 26/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ngãi cho biết, khoảng 16h ngày 24/1, Đồn biên phòng Bình Thạnh phát hiện và thu giữ khoảng 1kg chất tinh thể màu trắng trôi dạt vào bờ biển xã Bình Trị (huyện Bình Sơn) có in dòng chữ Refined Chinese Tea. Qua test nhanh, chất tinh thể màu trắng dương tính với ma túy loại ketamine.

Với việc phát hiện thêm 1 gói ma túy ở khu vực biển xã Bình Trị, mẫu mã, dạng ma túy đều khác với gần 3 tạ ma túy phát hiện ngày 16/1 ở bờ biển xã Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi nhận định rất có thể đây là lô ma túy mới đang trôi dạt vào bờ biển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Gói tinh thể màu trắng dương tính với ma túy loại ketamine.

Đại tá Trần Tuấn Anh - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ngãi nhận định, không loại trừ khả năng thời gian tới sẽ phát hiện thêm một số lượng lớn ma túy loại khác và nguồn gốc xuất xứ khác với gần 3 tạ ma túy phát hiện ở bờ biển xã Bình Hải. Vì vậy, BĐBP sẽ tổ chức lực lượng 24/24 giờ, trực xuyên Tết để phát hiện thu giữ ngay, không để rơi vào tay kẻ xấu.

Như vậy, trong 20 ngày, người dân và cơ quan chức năng đã 5 lần phát hiện ma túy dạt vào bờ biển Quảng Ngãi với số lượng rất lớn.

Hiện Bộ tư lệnh BĐBP đã tăng cường đội chó nghiệp vụ và chỉ đạo BĐBP Quảng Ngãi, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung phối hợp cơ quan chức năng tiếp tục tung quân trên diện rộng, mở rộng tìm kiếm. Hiện tại, 5 chú chó nghiệp vụ đang đi sâu vào các lùm cây, khu vực xa bờ biển để tìm kiếm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung phát hiện, điều tra và thu gom số ma túy trôi dạt vào vùng biển Quảng Ngãi.

Hai người Nga bị bắt vì nghi làm gián điệp cho Ukraine

Văn phòng truyền thông của FSB cho biết: "Hai công dân Nga đã bị bắt giữ ở Rostov-on-Don vì tình nghi phạm tội theo Điều 275 của Bộ luật Hình sự (tội phản quốc)".

leftcenterrightdel
Nhân viên an ninh Nga bắt và áp giải những người bị nghi làm gián điệp cho Ukraine ngày 26/1. Ảnh cắt từ video: FSB, Zvezda 

"Theo cơ quan điều tra, các nghi phạm đã tự liên hệ với đại diện của lực lượng đặc nhiệm Ukraine, đồng ý thu thập cũng như chuyển thông tin liên quan đến các đơn vị quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt".

FSB cho biết "theo hướng dẫn của tình báo nước ngoài, họ đã tiến hành quan sát, thu thập và chuyển cho đại diện cơ quan tình báo Ukraine dữ liệu về vị trí thiết bị quân sự và nhân sự của các đơn vị thuộc cụm quân phía Nam. Khi trao đổi thông tin, họ nhận được phần thưởng bằng tiền mặt".

Các nghi phạm đã bị tạm giam. Hoạt động điều tra đang được tiến hành./.

 

PV (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực