Khởi tố, khám xét nơi làm việc của Giám đốc CDC Khánh Hòa

Thứ sáu, 17/06/2022 19:15
(ĐCSVN) - Tống đạt quyết định khởi tố Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa; Nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc, ít nhất 8 người bị thương; WTO đạt đồng thuận về gói thỏa thuận thương mại lịch sử… là những tin tức đáng chú ý ngày 17/6.

Tống đạt quyết định khởi tố Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa

Ngày 17/6, sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa có mặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa để tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi làm việc của bị can Huỳnh Văn Dõng (55 tuổi), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa và Trần Quốc Huy (41 tuổi), Trưởng phòng Tổ chức, hành chính CDC tỉnh Khánh Hòa về tội "Vi phạm các quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, ngày 15/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại CDC tỉnh Khánh Hòa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT) và các công ty, đơn vị, địa phương có liên quan theo quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Tống đạt quyết định khởi tố Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: KH.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa ra các quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 222 đối với Huỳnh Văn Dõng (Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa), Trần Quốc Huy (Trưởng phòng Tổ chức, hành chính CDC tỉnh Khánh Hòa) và Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc Dự án Công ty VNDAT; đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác); lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Huỳnh Văn Dõng; lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Quốc Huy; lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Huỳnh Văn Dõng và Trần Quốc Huy.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong hai năm (2020 và 2021), CDC Khánh Hòa được giao sử dụng ngân sách Nhà nước và nguồn thu dịch vụ để thực hiện mua sắm bằng hình thức đấu thầu phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện chỉ đạo của ông Huỳnh Văn Dõng - Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu CDC Khánh Hòa, ông Trần Quốc Huy được giao nhiệm vụ tổ chức mua sắm và thực hiện toàn bộ hồ sơ đấu thầu mua sắm kit test PCR, qua đó đã cấu kết, thông đồng với Nguyễn Thị Thúy thực hiện trái pháp luật 5 gói thầu mua sắm các bộ hóa chất xét nghiệm IVD dùng cho tách chiết axit nucleic phục vụ xét nghiệm COVID-19 với tổng giá trị trên 14 tỉ đồng cho CDC Khánh Hòa, gây thiệt hại cho Nhà nước 9,86 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện mua sắm theo các gói thầu, ông Huỳnh Văn Dũng và một số nhân viên CDC Khánh Hòa có nhận tiền phần trăm (%), hưởng lợi từ các công ty trúng thầu, trong đó có sản phẩm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục điều tra làm rõ, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc, ít nhất 8 người bị thương

Giới chức Trung Quốc cho biết ít nhất 8 người đã bị thương và 6 người khác vẫn đang mất tích sau khi xảy ra một vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở tỉnh Cam Túc, miền Tây Bắc nước này trong đêm 16/6.

leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ảnh: CGTN 

Theo nguồn tin trên, vụ nổ xảy ra ở một nhà máy hóa chất đặt tại thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc.

Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị và hiện trong tình trạng ổn định.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người còn mất tích. Những rủi ro phát sinh từ vụ nổ đã được loại trừ.

WTO đạt đồng thuận về gói thỏa thuận thương mại lịch sử

Ngày 17/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ký kết một gói thỏa thuận về các vấn đề trợ cấp cho nghề đánh bắt cá, mất an ninh lương thực, vaccine ngừa COVID-19.

leftcenterrightdel
 Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Ngozi Okonjo-Iweala (thứ 2, trái) và các quan chức WTO tại phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 17/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết Hội nghị Bộ trưởng của WTO tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đạt “một gói thỏa thuận chưa từng có”, có thể đem lại sự khác biệt cho đời sống của nhiều người trên thế giới.

Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ ngày 12/6 và được kéo dài thêm 2 ngày. Thỏa thuận lịch sử trên đã được ký kết vào lúc 5h00 sáng 17/6 giờ Geneva (tức 10h00 giờ Hà Nội), khép lại các cuộc đàm phán khó khăn.

Thỏa thuận về đánh cá là thỏa thuận cuối cùng mà các bên đạt được trong cuộc “chạy đua với thời gian” tại hội nghị lần này. Các phái đoàn đã rất nỗ lực thảo luận trong sáng 17/6 về việc cấm các khoản trợ cấp tạo điều kiện đánh bắt dư thừa và đe dọa sự ổn định của các vựa cá toàn cầu. Hội nghị cũng nhất trí các thỏa thuận về thương mại điện tử, ứng phó với đại dịch COVID-19 và cải cách tổ chức WTO.

Bà Okonjo-Iweala cho biết: “Gói thỏa thuận vừa đạt được sẽ tạo ra sự khác biệt cho đời sống của mọi người trên thế giới. Kết quả trên cho thấy WTO trên thực tế hoàn toàn có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong thời đại của chúng ta”./.

PV (tổng hợp)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực