Khởi tố Phó Chánh văn phòng Sở NN&PTNT Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ năm, 18/01/2024 21:47
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Khởi tố Phó Chánh văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh; Nhiều tỉnh miền Bắc có thể xuống 0 độ C trong đợt rét đậm tới đây; Ấn Độ giải cứu tàu hàng Mỹ bị tấn công tại Vịnh Aden… là những tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay.

Ngày 18/1, Bộ Công an cho biết: Mở rộng vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Trung tâm nghiên cứu triển khai khu công nghệ cao Thành phố (TP) Hồ Chí Minh; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ kỹ thuật T.S.T Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 3 bị can, trong đó có Phó Chánh văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Bị can Phạm Tấn Kiên (Ảnh: Bộ Công an) 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định hành vi thông đồng giữa chủ đầu tư, nhà thầu Tư vấn đấu thầu, nhà thầu Tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu và nhà thầu cung cấp thiết bị thuộc Dự án Hệ thống trang thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ công tác bảo tồn, lai tạo và phát triển giống nấm phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường tại TP Hồ Chí Minh, vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản nhà nước. 

Ngày 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can; Ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: (1) Phạm Tấn Kiên, nguyên Phó Trưởng phòng quản lý đầu tư và doanh nghiệp Ban quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao, hiện là Phó Chánh văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh; (2) Nguyễn Trần Long, Giám đốc Công ty A.L.A; (3) Phạm Văn Vinh, Giám đốc Công ty Toàn Hưng Thịnh về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự. 

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên đúng quy định của pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra triệt đề, mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Nhiệt độ có thể xuống 0 độ C trong đợt rét đậm đêm 20/1

Theo lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), từ đêm 20/1 tới sẽ có một đợt không khí lạnh khá mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Dự báo, đợt không khí lạnh sẽ xuất hiện từ đêm 20/1, nhiệt độ tại các khu vực núi cao có thể xuống xấp xỉ 0 độ C kèm mưa. Khả năng cao băng giá và sương muối sẽ xảy ra ở những nơi này.

leftcenterrightdel
Băng giá có thể sẽ xuất hiện trong đợt rét đậm sắp tới (Ảnh: moitruongvadothi.vn) 

Cũng theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 20/1, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng và duy trì đến ngày 21/1. Từ ngày 22/1, không khí lạnh sẽ tăng cường, ảnh hưởng mạnh đến nhiều tỉnh miền Bắc nước ta. Sau đó, không khí lạnh sẽ mở rộng tới khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Đợt không khí lạnh này được dự báo sẽ kéo dài đến hết tuần tới, thời điểm rét nhất sẽ rơi vào khoảng ngày 22-23/1.

Cùng nguồn thông tin, cũng ở thời gian này, trên biển ở khu vực Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông cũng có khả năng sẽ có gió cấp 6, cấp 7 và giật cấp 8, cấp 9.

Ấn Độ giải cứu tàu hàng Mỹ bị tấn công tại vịnh Aden

Hôm nay, Ấn Độ thông báo đã điều hướng một tàu chiến để thực hiện nhiệm vụ giải cứu 22 thủy thủ trên tàu Genco Picardy tại vịnh Aden. Trên tàu có chín người Ấn Độ, toàn bộ thủy thủ đoàn đã được bảo vệ an toàn.

Hải quân Ấn Độ thông báo, chiếc tàu này mang cờ Mỹ, bị tấn công bởi lực lượng Houthi ở Yemen. Trong thời điểm hiện tại, tuyến đường này đang rất căng thẳng vì những vụ việc tương tự, làm ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu. Chiếc tàu nói trên đã xuất hiện một vụ cháy trên boong, nhưng được dập tắt kịp thời.

leftcenterrightdel
Tàu sân bay Tàu USS Dwight D. Eisenhower, lực lượng trọng yếu của Mỹ trong chiến dịch tấn công các mục tiêu của lực lượng Houthi (nguồn: internet)

Về phía Houthi, họ cũng xác nhận việc các tên lửa của lực lượng này nhắm thẳng vào con tàu của Mỹ. Trước đó, quân đội Mỹ đã thông báo đã đánh chặn ít nhất 14 tên lửa của Houthi bị cho là đe dọa các tàu hàng và tàu Hải quân Mỹ ở khu vực nói trên.

Cả Mỹ và Anh đều đã triển khai lực lượng để ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi trên tuyến đường biển giữa châu Á và châu Âu. Nhưng tình hình vẫn đang diễn biến khá căng thẳng và phức tạp./.

HC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực