Tấn công tại Nam Sudan làm 15 người thiệt mạng

Thứ tư, 20/03/2024 22:27
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thanh Hóa: Bắt ba đối tượng chiếm đoạt, mua bán thuốc, kíp nổ; Tấn công tại Nam Sudan làm 15 người thiệt mạng… là những thông tin đáng chú ý ngày 20/3/2024.
 Thanh Hóa: Bắt ba đối tượng chiếm đoạt, mua bán thuốc, kíp nổ
 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ toàn bộ số tang vật liên quan đến vụ án. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/3, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Hữu Vịnh (sinh năm 1976, ở phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn) và Đàm Minh Thành (sinh năm 1985, ở xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn)về tội “Chiếm đoạt vật liệu nổ; mua bán trái phép vật liệu nổ"; Nguyễn Thị Thoa (sinh năm 1981, ở xã Nghi Sơn về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vật liệu nổ".

Qua điều tra, nắm tình hình, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phát hiện sự việc liên quan đến dấu hiệu mua bán vật liệu nổ với số lượng lớn diễn ra tại vùng biển Hòn Bung, thuộc phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn nên đã tổ chức lực lượng xác minh điều tra, làm rõ.

Sau quá trình điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ và bắt giữ 3 đối tượng Lê Hữu Vịnh, Đàm Minh Thành và Nguyễn Thị Thoa. Ngày 12/3/2024, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Chiếm đoạt vật liệu nổ; vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ"; đồng thời, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam ba đối tượng trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra xác định: Lê Hữu Vịnh được một chủ doanh nghiệp xây dựng thuê nhận và vận chuyển vật liệu nổ để bàn giao cho đơn vị thi công xây dựng công trình trên đảo Hòn Mê. Ngày 26/2/2024, Vịnh liên hệ để nhận và vận chuyển 756kg thuốc nổ AD1 và 128 kíp nổ để bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển, Lê Hữu Vịnh đã nhờ Đàm Minh Thành nhận và vận chuyển hộ mình, đồng thời cấu kết với Thành để lấy bớt một phần thuốc, kíp nổ mang bán lấy tiền chia nhau.

Sau khi nhận vật liệu nổ từ đơn vị bàn giao, theo chỉ đạo của Lê Hữu Vịnh, Đàm Minh Thành đã lấy bớt 21 thùng thuốc nổ (hơn 500 kg) và 128 kíp nổ bán cho Nguyễn Thị Thoa với giá 375.000 đồng/kg thuốc nổ và 90.000 đồng/kíp nổ. Tổng số tiền Thoa phải trả cho Thành là 191,5 triệu đồng. Số tiền này Đàm Minh Thành vừa trừ nợ và chuyển qua tài khoản của Lê Hữu Vịnh hơn 100 triệu đồng; số còn lại sử dụng cho mục đích cá nhân.

Vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

Tấn công tại Nam Sudan làm 15 người thiệt mạng

 Xung đột sắc tộc thường xuyên xảy ra tại Nam Sudan. (Nguồn: Reuters)

Giới chức Nam Sudan ngày 20/3 cho biết một vụ tấn công ở tỉnh Pibor của nước này đã làm 15 người thiệt mạng, trong đó có một quan chức tỉnh.

Theo người đứng đầu cơ quan thông tin của vùng hành chính Đại Pibor, Abraham Kelang, vụ việc xảy ra ngày 19/3 khi quan chức phụ trách huyện Boma của tỉnh Pibor cùng đoàn công tác đang trên đường trở về sau chuyến thăm làng Nyat thì bị phục kích. Trong số những người thiệt mạng có quan chức này, đội bảo vệ ông, phó chỉ huy quân sự huyện Boma và một số quan chức khác. Các đối tượng tấn công nghi là thanh niên thuộc cộng đồng sắc tộc Anyuak trong vùng.

Nội chiến tại Nam Sudan đã bùng phát 2 năm sau khi nước này tách khỏi Sudan. Xung đột chủ yếu diễn ra giữa các sắc tộc Dinkas và Nuers, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng từ năm 2013 đến 2018.

Kể từ thỏa thuận hòa bình năm 2018, đụng độ liên tục giữa các nhóm vũ trang đã làm nhiều thường dân thiệt mạng hoặc rời bỏ nhà cửa. Khu vực hành chính Đại Pibor nằm trong số những địa phương chịu ảnh hưởng. Với dân cư phần lớn là cộng đồng sắc tộc Murle, hạt Boma thường xuyên ghi nhận các vụ bạo lực, đôi khi giữa cộng đồng Murle với Anyuak, với Nuer hoặc Dinkas từ bang láng giềng Jonglei. Các vụ bạo lực cũng xuất phát từ nạn trộm gia súc./.

An Nhiên (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực