TP. Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, chuyên

Thứ tư, 17/04/2024 20:30
(ĐCSVN) - TP. Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, chuyên; Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù treo đối với các bị cáo trong vụ cựu Chủ tịch Vimedimex; Màn diệt muỗi giúp ngăn chặn 13 triệu ca sốt rét tại châu Phi,…là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 17/4.

TP. Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, chuyên

 Học sinh TP. Hà Nội ôn luyện cho kỳ thi vào lớp 10. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội phê duyệt và công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2024 - 2025 của các trường Trung học phổ thông công lập, trường công lập tự chủ, trường chuyên, trường Trung học phổ thông có lớp chuyên.

Theo chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội công bố, ở nhóm trường Trung học phổ thông công lập, trường Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) tuyển cao nhất với 810 học sinh; trong đó có 15 lớp tiếng Anh, 1 lớp Tiếng Nhật ngoại ngữ 1, 1 lớp tiếng Đức và 1 lớp Tiếng Pháp. Tiếp đến là trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) được giao chỉ tiêu tuyển sinh 720 học sinh. Ngoài ra có 62 trường được giao chỉ tiêu 675 học sinh; 10 trường được giao chỉ tiêu 630 học sinh; 11 trường được giao chỉ tiêu 585 học sinh…

Ở nhóm trường Trung học phổ thông công lập tự chủ, trường Phan Huy Chú - Đống Đa được giao 400 chỉ tiêu; trong đó có 1 lớp tiếng Nhật ngoại ngữ 2; trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu được giao 675 chỉ tiêu…

Nhóm trường Trung học phổ thông chuyên và có lớp chuyên, trường Chu Văn An tuyển cao nhất với 935 học sinh (hệ chuyên 525 em, hệ không chuyên 360 em và song bằng 50 em); Chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 820 học sinh (hệ chuyên 770 em và song bằng 50 em); Chuyên Nguyễn Huệ tuyển 630 học sinh (18 lớp cho 11 môn chuyên); Sơn Tây tuyển 585 học sinh (hệ chuyên 315 em và hệ không chuyên 270 em),… 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra ngày 8 và 9/6 với 3 môn thi là: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Thí sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các trường chuyên hoặc trường có lớp chuyên sẽ dự thi thêm các môn chuyên vào ngày 10/6, ngay sau khi các học sinh hoàn thành 3 môn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. 

Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù treo đối với các bị cáo trong vụ cựu Chủ tịch Vimedimex

 Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 17/4, tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng 10 bị cáo khác tại vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh (Hà Nội), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án tù nhưng cho hưởng án treo đối với tất cả các bị cáo trong vụ án. Bị cáo Loan bị đề nghị phạt từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo còn lại được đại diện Viện Kiểm sát đề nghị các mức án tù nhưng cho hưởng án treo gồm: Nguyễn Quang Hưng (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thanh Trì, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex), Tạ Thị Vân (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Bắc Từ Liêm) cùng bị đề nghị mức án từ 24-30 tháng tù; Nguyễn Xuân Đức (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex 2), Nguyễn Thị Diệu Linh (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội - viết tắt là Công ty VVAI), Trần Công Tuyên (Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, Hà Nội) chung mức 18-24 tháng tù; Nguyễn Ngọc Thắng (Phó Tổng Giám đốc Công ty VVAI), Nguyễn Đức Phương (Thẩm định viên Công ty VVAI), Vương Thị Thu Thủy (chuyên viên Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh) đều có mức đề nghị từ 9-12 tháng tù treo về cùng tội "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản".

Hai bị cáo còn lại là: Bùi Thanh Huyền (nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) bị đề nghị từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Cẩm Lê (cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) từ 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, về cùng tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý nhà nước đối với hoạt động bán đấu giá tài sản, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức qua việc thực hiện không đúng, không đầy đủ nhiệm vụ được giao. Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chuyên môn nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ, can thiệp, dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Công tố viên khẳng định, việc truy tố 11 bị cáo trong vụ án này là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, khi cân nhắc mức hình phạt đối với các bị cáo, cần thiết áp dụng đánh giá vai trò của các bị cáo có vai trò chủ mưu cầm đầu cao hơn so với các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức, thực hiện theo sự chỉ đạo.

Màn diệt muỗi giúp ngăn chặn 13 triệu ca sốt rét tại châu Phi

Một loại màn mới được cung cấp cho khu vực phía Nam Sahara ở châu Phi đã giúp ngăn được khoảng 13 triệu ca sốt rét và gần 25.000 ca tử vong trong 3 năm qua. Đây là kết quả của một dự án được công bố ngày 17/4.

Dự án Màn mới do Sáng kiến Tài trợ Y tế Quốc tế (Unitaid) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Global Fund tài trợ. Theo số liệu mới nhất từ WHO, trong năm 2022, thế giới ghi nhận 249 triệu ca sốt rét và 608.000 ca tử vong, trong đó phần lớn ở châu Phi. Mỗi năm có gần 500.000 trẻ em ở khu vực châu Phi tử vong do sốt rét - căn bệnh do ký sinh trùng trong muỗi gây ra.

Thế giới đang đối mặt với thách thức lớn trong việc giảm số ca mắc bệnh và tử vong do sốt rét, khi tình trạng kháng thuốc diệt côn trùng gia tăng ở muỗi mang mầm bệnh. Để giải quyết vấn đề, Dự án Màn mới đã cung cấp 56 triệu màn diệt muỗi tại 17 nước lưu hành bệnh sốt rét trong giai đoạn 2019- 2022. Kết quả cho thấy loại màn mới được tẩm thuốc diệt côn trùng pyrrole thế hệ mới kết hợp với thuốc diệt côn trùng pyrethroid tiêu chuẩn, có hiệu quả tốt hơn trong việc kiểm soát bệnh sốt rét.

Đánh giá 2 thử nghiệm lâm sàng và 5 nghiên cứu thí điểm cho thấy so với màn tiêu chuẩn, màn mới giúp tăng khả năng kiểm soát bệnh sốt rét thêm từ 20-50% tại các nước ghi nhận tình trạng kháng thuốc ở khu vực phía Nam Sahara châu Phi. Các nhà tài trợ ước tính so với màn tiêu chuẩn, chi phí bổ sung cho mỗi ca sốt rét ngăn chặn được khi sử dụng màn mới là từ 0,66 đến 3,56 USD. Bên cạnh đó, việc giảm số ca mắc sốt rét và tử vong liên quan nhờ màn mới đã giúp hệ thống y tế các nước tiết kiệm được 28,9 triệu USD.

Giám đốc điều hành Global Fund, Peter Sands nhấn mạnh thành công của Dự án Màn mới là minh chứng cho thấy thông qua việc thúc đẩy hợp tác giữa các đối tác y tế toàn cầu, tăng cường đổi  mới sáng tạo và sử dụng cách tiếp cận thị trường, thế giới có thể chống lại tình trạng kháng thuốc diệt côn trùng, tăng hiệu quả chi phí cho các biện pháp can thiệp và đẩy nhanh tiến bộ chống lại bệnh sốt rét./.

 

PV (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực