Những năm gần đây, sản xuất cây vụ đông trên địa bàn huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên luôn được chính quyền và nhân dân các xã trong huyện quan tâm trú trọng. Cây vụ đông đã trở thành cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, đặc biệt là sản xuất cây vụ đông sớm như: cây bí ngô, bí xanh.
Ông Nguyễn Thành Lâm- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ân Thi cho biết: Những cây vụ đông sớm như: bí ngô, bí xanh là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao lại dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh. Để bảo đảm sản xuất cây vụ đông sớm thắng lợi, ngay từ khi có kế hoạch của tỉnh giao, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo cho các ngành chức năng và các xã thực hiện tốt các dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông 2013- 2014; triển khai nhanh việc hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ khuyến khích và cung ứng giống giúp nông dân trồng cây rau màu vụ đông sớm trong khung thời vụ tốt nhất, thâm canh cây vụ đông sớm theo hướng sản xuất an toàn sinh học, mỗi xã, thị trấn xây dựng ít nhất từ 1-2 “cánh đồng mẫu lớn” trồng cây vụ đông có diện tích từ 5 ha trở lên.
Toàn huyện Ân Thi trồng được 480 ha cây bí ngô và bí xanh, tập trung chủ yếu ở các xã như: Hồ Tùng Mậu 140 ha, Tiền Phong 65 ha, Đặng Lễ 60 ha, Đa Lộc 75 ha. Trên nhiều cánh đồng của huyện Ân Thi, vào thời điểm này nông dân đang khẩn trương thu hoạch cây bí ngô, bí xanh. Thời tiết năm nay thuận, cây bí xanh, bí ngô ít bị sâu bệnh, phát triển và sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao. Toàn huyện ước tính thu hoạch bí ngô, bí xanh được hơn 9 nghìn tấn, giá trị kinh tế khoảng 20 tỉ đồng.
Bà Trương Thị Hoa ở thôn Gạo Nam, xã Hồ Tùng Mậu cho biết: Mấy năm gần đây được sự hỗ trợ, khuyến khích tạo điều kiện của địa phương trong việc cung ứng giống và lấy nước tưới, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư gieo, trồng hơn 2 mẫu cây bí xanh và bí ngô, trong đó trồng bí ngô bằng phương pháp làm đất tối thiểu để kịp thời vụ theo hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Năm nay, cây bí ngô, bí xanh cho năng suất bình quân đạt 6 - 8 tạ/sào, với giá bán lúc đầu vụ từ 8 - 10 nghìn đồng/kg và cuối vụ từ 2-3 nghìn đồng/kg mang lại lợi nhuận hơn 2 triệu đồng/sào cho gia đình tôi sau khi trừ mọi chi phí. Gia đình tôi ước tính thu lãi hơn 50 triệu đồng từ vụ bí đông.
|
Nông dân xã Tiền Phong, huyện Ân Thi đang thu hoạch bí ngô |
Bà Nguyễn Thị Hoa, xã Tiền Phong cho biết: Đã từ nhiều năm nay, gia đình tôi đều xem sản xuất cây vụ đông sớm là cây trồng chính và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cấy hai vụ lúa bởi cây bí ngô dễ trồng, dễ chăm sóc, tốn ít công, ít sâu bệnh, thời gian trồng và chăm sóc ngắn, chỉ 2 tháng đã cho thu hoạch, thu hoạch lại dễ dàng, giá bán lại cao. Năm nay gia đình tôi gieo trồng hơn 1 mẫu bí ngô. Nhưng trồng cây bí ngô sớm như thế này cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, gặp rủi ro nếu có gió bão, mưa nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây bí. Năm nay thời tiết thuận lợi, ít mưa to, gió lớn, cây bí ngô cho năng suất cao, khoảng 6- 7 tạ/sào, cùng với đó là đầu mùa được giá bán, dễ tiêu thụ, thương lái về tận nhà, ra tận ruộng để thu mua cho nông dân. Ước tính gia đình tôi thu hoạch từ cây bí ngô được hơn 20 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.
Tính đến hết tháng 10, toàn huyện Ân Thi trồng cây vụ đông được 1.680 ha, bằng hơn 93% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó bí các loại được 480 ha, ngô 400 ha, khoai tây 105 ha, rau các loại 579 ha, dưa 15 ha, cà chua 33 ha. Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo làm tốt việc thu hoạch và tiêu thụ cây vụ đông sớm cho nông dân, huyện Ân Thi tiếp tục chỉ đạo cho các ngành chức năng và các xã thực hiện tốt các cơ chế chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân sản xuất diện tích cây vụ đông còn lại theo kế hoạch của tỉnh giao cho năm 2013- 2014, mở rộng diện tích trồng cây vụ đông ưa lạnh như: Khoai tây, cải bắp, cà chua, rau ăn lá,… triển khai nhanh việc hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng giống giúp nông dân trồng cây rau màu vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất. Tập trung khuyến cáo cho nông dân cách chăm sóc, bảo vệ, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích cây vụ đông đã trồng theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại cây. Theo dõi chặt chẽ sâu, bệnh trên cây vụ đông, đặc biệt là nhóm sâu ăn lá, đục quả để có biện pháp xử lý kịp thời nơi có mật độ cao bằng các thuốc đặc hiệu theo nguyên tắc “4 đúng”, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Thực hiện tốt việc bơm và tưới cho cây vụ đông, không để bị khô hạn làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây vụ đông đã trồng.