Thứ ba, 09/07/2013 15:38 (GMT+7)
Đến nay, Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và An toàn thực phẩm (LIFSAP) tại Hưng Yên đã triển khai nâng cấp đợt 1 được 14 chợ thực phẩm và đã bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, vận hành.
Trong đó huyện Tiên Lữ có 4 chợ, huyện Khoái Châu có 2 chợ, huyện Văn Lâm 2 chợ, huyện Yên Mỹ 1 chợ, huyện Văn Giang 4 chợ và huyện Mỹ Hào 1 chợ. Bình quân mỗi chợ được đầu tư trên 1 tỷ đồng, quy mô từ 30 đến 74 quầy hàng. Các chợ được thiết kế có kết cấu khung cột bằng thép, sàn đổ bê tông, có hệ thống cấp nước tùy theo từng chợ và cung cấp đến từng quầy, có khu vực xử lý chất thải và có tổ thu gom rác. Các quầy đều có khu vực chuồng nhốt gia cầm riêng; bàn thao tác; quầy để thịt, thiết bị phun nước.
Dự án đã tổ chức các buổi truyền thông cho các hộ kinh doanh và vận chuyển thực phẩm ở các chợ như phải có đủ các dụng cụ để bày bán, pha lọc, chứa đựng cần thiết và đảm bảo vệ sinh, phải dùng bao bì/hoặc túi sạch để gói, đựng thịt cho khách; Cấm bán thịt và phụ phẩm bị ôi thiu, tiêm nước, bôi phẩm màu công nghiệp và hóa chất độc hại; Không bán thịt và phụ phẩm sống và chín trên cùng một mặt quầy; Phải khám sức khỏe định kỳ. Không bán hàng khi đang mắc bệnh truyền nhiễm, tự làm vệ sinh sạch sẽ quầy bán thịt của mình hàng ngày sau khi bán thịt xong; Vận chuyển thịt và phụ phẩm bằng xe chuyên dụng...