Hưng Yên: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2011

Thứ bảy, 21/05/2011 11:48

(ĐCSVN) - Ngày 19/5, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ tình hình sản xuất vụ đông xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2011. Ông Nguyễn Văn Thông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành, các huyện, thành phố.

Theo báo cáo đánh giá sơ bộ tình hình sản xuất vụ đông xuân, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 40,6 nghìn ha, đạt 100,5% kế hoạch, trong đó diện tích cấy hơn 29,8 nghìn ha, gieo thẳng hơn 10,7 nghìn ha. Hiện nay, lúa đang sinh trưởng, phát triển tốt và đồng đều, hầu hết lúa đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng, trỗ bông. Đến ngày 18/5, toàn tỉnh có 4.500 ha lúa trỗ bông. Gieo trồng rau màu vụ xuân được gần 8 nghìn ha, đạt gần 93,4% kế hoạch. Trồng cây nhân dân được hơn 187 nghìn cây các loại. Diện tích nhãn, vải ra hoa muộn hơn năm trước, nhưng hầu hết các cây nhãn, vải đều nở hoa và đậu quả cao hơn năm trước. Tình hình sâu bệnh trên lúa và hoa màu, cây ăn quả ổn định, ít sâu bệnh hơn so với năm trước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu một số biện pháp để sản xuất thắng lợi đó là: tập trung bón phân, điều tiết nước theo từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại, tập trung phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo chính xác, phun trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả theo nguyên tắc “4 đúng”. Vụ đông xuân năm nay, dự kiến thu hoạch lúa muộn hơn năm trước khoảng 15 ngày, do đó công tác thu hoạch cần tiến hành nhanh gọn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, “gặt đến đâu cày lật đất và làm đất gieo cấy ngay đến đó”.

Theo kế hoạch sản xuất năm 2011, vụ mùa toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy hơn 40,5 nghìn ha, năng suất 61,5 tạ/ha, sản lượng trên 249 nghìn tấn; gieo trồng 15 nghìn ha cây vụ đông. Để đạt kế hoạch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp xây dựng cơ cấu giống, lịch thời vụ, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác, chuẩn bị giống, phân bón…

Thời gian tới, ngành nông nghiệp và các địa phương cần chủ động phòng trừ sâu bệnh, nhất là rầy nâu, giữ nước hợp lý phòng rầy hiệu quả. Trên cây ăn quả, đặc biệt diện tích nhãn, vải dự báo được mùa, chỉ đạo nông dân phòng trừ sâu bệnh, xây dựng thương hiệu. Trong sản xuất vụ mùa ngành nông nghiệp tính toán lịch thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, chỉ đạo các địa phương kẻ vẽ cơ cấu giống, lịch thời vụ đến tận thôn, xóm. Khuyến khích gieo trồng cây vụ đông có giá trị chế biến, chất lượng cao. Chủ động các phương án phòng chống mưa, bão, úng bảo vệ lúa và hoa màu./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực