|
Công nhân Công ty TNHH và Thương mại Minh Ngọc, khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên) hoàn thiện sản phẩm. Nguồn ảnh: báo Nhân dân |
Tỉnh ủy Hưng Yên vừa thông qua Chương trình phát triển nông nghiệp hàng hóa hiệu quả cao giai đoạn 2011-2015, định hướng năm 2020. Mục tiêu của chương trình là xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, thân thiện môi trường; gắn sản xuất với bảo quản, chế biến sản phẩm và thị trường tiêu thụ, mở rộng xuất khẩu.
Trong những năm tới, Hưng Yên phấn đấu giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng trưởng bình quân 4%/năm; cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, cây lương thực chiếm 19%, rau quả - cây công nghiệp chiếm 33%,...
Ðể đạt được mục tiêu nêu trên, tỉnh Hưng Yên đã đề ra một số giải pháp chủ yếu. Ðó là thực hiện tốt công tác quy hoạch, thường xuyên kiểm tra, rà soát, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới các quy hoạch và quản lý tổ chức tốt các quy hoạch đã phê duyệt,... Trên cơ sở đó, bố trí lại cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất cây, con phù hợp điều kiện thổ nhưỡng từng vùng, phát triển mạnh các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế, có thị trường tiêu thụ, hình thành các vùng thâm canh, chuyên canh sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, chất lượng, an toàn, hiệu quả kinh tế và có sức cạnh tranh cao. Phát triển, nâng cao chất lượng nguồn lực, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đào tạo nghề cho khu vực nông thôn. Tăng cường năng lực, nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật, đẩy mạnh và đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Nghiên cứu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp, đổi mới và tăng cường xúc tiến thương mại, dự báo thị trường, khuyến khích việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, xây dựng mạng lưới tiêu thụ nông sản rộng khắp, đa dạng.