Làm giàu từ nuôi gà lai Đông Tảo theo hướng công nghiệp

Thứ năm, 12/12/2013 20:35

Về thôn Đào Xá, xã Nghĩa Dân (Kim Động, Hưng Yên) hỏi thăm trang trại chăn nuôi gà của gia đình anh Đào Văn Nam (sinh năm 1973) người dân ở đây ai cũng biết. Nhờ có tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm anh đã là chủ một trang trại gà lớn với mức thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm và là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê mà quanh năm người dân gắn bó với hai vụ lúa cho thu nhập bấp bênh, nhưng với mong muốn làm giàu từ chính mảnh đất quê hương anh Nam đã nhiều ngày bỏ công đi tìm hiểu, tham quan các mô hình phát triển kinh tế ở khắp nơi trong tỉnh để học tập. Khi biết đến giống gà lai Đông Tảo có tiếng trên thị trường nhờ chất lượng thịt vượt trội đã được người dân nuôi nhiều ở xã Yên Hòa (Yên Mỹ), Tân Dân (Khoái Châu), anh quyết tâm sẽ đưa về nuôi tại gia đình mình và tìm đến tận nơi để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2007, với số vốn tiết kiệm được, anh Nam mạnh dạn đầu tư xây dựng trên 150m2 chuồng trại khép kín và mua 1.000 con gà giống về chăn nuôi thử theo hướng gà thương phẩm và gà giống. Kết quả anh thu lãi trên 40 triệu đồng ngay trong  năm đầu tiên nên anh quyết định tăng số lượng đàn gà của mình. Đến nay, trang trại của gia đình anh đã có khoảng 2.000 con gà trong đó có 1.200 con gà thương phẩm và 800 con gà đẻ. Đối với gà thương phẩm, mỗi năm gia đình anh cho xuất chuồng 1 lứa trên 2 tấn gà với giá bán khoảng 110.000- 120.000 đồng/kg. Đối với đàn gà đẻ, cho năng suất đạt trên 400 quả trứng/ngày. Cứ 3 ngày anh lại mang khoảng 1.200 quả trứng lên lò ấp ở xã Yên Hòa (Yên Mỹ) thuê ấp và sau 21 ngày gà giống sẽ được xuất bán ngay tại đây với giá từ 10.000- 14.000 đồng/con. Từ việc bán gà thương phẩm và gà giống, sau khi trừ chi phí gia đình anh Nam thu lãi trên 110 triệu đồng.

 

Anh Đào Văn Nam chăm sóc đàn gà lai Đông Cảo 


Có được thành công như vậy là nhờ anh đã áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi khép kín theo hướng công nghiệp, trong đó yếu tố phòng, chống dịch bệnh và chế độ dinh dưỡng được đặt lên hàng đầu. Gà giống ngay khi vừa ra khỏi lò ấp phải được tiêm ngay vaccin phòng bệnh marek. Sau đó gà phải lần lượt được tiêm và cho uống các loại vaccin phòng bệnh viêm khí quản truyền nhiễm, bệnh newcatson chủng lasota, bệnh gumboro, bệnh đậu, bệnh cúm H5N1, hội chứng sưng phù đầu, hội chứng giảm đẻ (đối với gà đẻ)… Nếu không may gà bị bệnh thì phải được điều trị theo đúng quy trình, chỉ dùng kháng sinh từ 3- 5 ngày và phải được uống thuốc bổ kèm theo. Cùng với việc phòng, chống dịch bệnh cho gà, anh Nam cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giữ gìn vệ sinh khu vực chăn nuôi. Anh sử dụng trấu trải xuống nền chuồng và định kỳ một tuần phun 2 lần thuốc sát trùng trộn với men vi sinh balasa no1 để bảo đảm chuồng sạch sẽ, phân gà sẽ phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường. Sau mỗi lứa gà anh dọn lại chuồng trại, phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột khử trùng và để trống chuồng trong khoảng 20 ngày trước khi nuôi lứa mới để bảo đảm chuồng trại sạch sẽ, ngăn ngừa dịch bệnh.

Về chế độ dinh dưỡng cho gà thương phẩm và gà đẻ cũng khác nhau. Gà thương phẩm được cho ăn các loại thức ăn thẳng, cám hỗn hợp cho đến khi xuất chuồng. Đối với gà đẻ khi được 3 tháng anh Nam cho ăn thức ăn thẳng hậu bị trộn với thóc theo tỷ lệ 50:50, mỗi con gà chỉ được ăn 70g/ngày cho đến khi 5 tháng tuổi. Giai đoạn này cứ 10 ngày anh Nam kiểm tra cân nặng của gà 1 lần xem gà có tăng cân bất thường không, nếu gà tăng cân nhiều thì phải giảm khẩu phần ăn sao cho mỗi con gà chỉ đạt 1,5- 1,7kg và không bị béo. Khi gà đẻ được 5,5 tháng tuổi thì bắt đầu cho trứng, giai đoạn này anh cho gà ăn cám dành cho gà đẻ và thóc ngâm mầm theo tỷ lệ 50:50 với mức 100g/ngày/con.

Ngoài trang trại nuôi gà, anh Nam và vợ còn đảm đương 2 mẫu ruộng và mua 2 máy làm đất, 1 máy tuốt lúa liên hoàn để làm dịch vụ cho người dân trong xã. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh Nam còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về chăn nuôi cho người dân trong thôn, trong xã để giúp họ phát triển kinh tế gia đình. Chia sẻ bí quyết thành công, anh Nam nói: “Gà lai Đông Tảo là giống cho chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng tuy nhiên lại rất khó nuôi bởi gà rất dễ bị mắc dịch, bệnh. Bởi vậy tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng trừ dịch bệnh cho gà, phải nắm rõ các bệnh, dịch mà gà trong vùng thường xuyên mắc phải để kịp thời phòng tránh. Bên cạnh đó, tôi chỉ tin tưởng sử dụng thuốc thú ý và thức ăn chăn nuôi của những nhà sản xuất có uy tín. Để nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các buổi hội thảo do địa phương, các công ty thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tổ chức và tham khảo trên nhiều tài liệu sách, báo”.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực