Thứ tư, 24/09/2014 10:40 (GMT+7)
(ĐCSVN) - Hiện nay, trên thị trường các loại hoa quả như chuối, đu đủ giấm bằng hóa chất được bày bán khá nhiều. Việc làm này đã làm hại sức khỏe người tiêu dùng. Nắm bắt tâm lý muốn được sử dụng hoa quả sạch, anh Vũ Văn Tuấn, ở đội 4, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, đã sử dụng biện pháp giấm đu đủ theo kiểu truyền thống, không sử dụng hóa chất.
Anh Tuấn cho biết:, Sau khi thu mua đu đủ đã chín ương tại vườn, anh mang về sử dụng phương pháp ủ chín bằng nhiệt. Mỗi lần anh ủ với số lượng từ 1 đến 1,5 tạ, thời gian ủ kéo dài từ 4 đến 5 ngày. Với phương pháp này mặc dù thời gian ủ lâu hơn dùng hóa chất, nhưng đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đu đủ vẫn giữ được hình thức đẹp, có độ ngọt sắc. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng được trong 3 tháng mùa hè, khi nhiệt độ trong không khí cao. Đu đủ được gia đình anh mang bán tại các chợ trong khu vực thành phố như chợ Đầu, chợ Gạo... và bán cho bà con trong thôn, xóm. Giá của đu đủ được bán là 10 nghìn đồng ∕ 1kg. Ngoài đu đủ, gia đình anh Tuấn còn giấm mít theo phương pháp này.