Nghị lực phi thường giúp thanh niên khuyết tật trở thành những hạt nhân tiêu biểu

Thứ hai, 13/12/2021 17:04
(ĐCSVN) - Các thanh niên khuyết tật đã tạo công ăn việc làm, cải thiện điều kiện sống cho không chỉ người khuyết tật mà còn cả người không khuyết tật. Nghị lực phi thường đã giúp họ trở thành những hạt nhân tiêu biểu của toàn xã hội.

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại buổi gặp mặt 21 đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu tham dự chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 diễn ra ngày 13/12, tại Nhà Quốc hội. 

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Văn Hồi.

Lắng nghe chia sẻ của đại diện thanh niên khuyết tật, Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ sự khâm phục trước những nỗ lực, thành tích, sự cống hiến của 50 đại biểu tham dự chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh: Đây đều là những tấm gương sáng về ý chí, không những luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, mà còn chăm lo gia đình, đóng góp cho xã hội, tạo niềm tin, lan tỏa cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật vượt khó, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng các thanh niên khuyết tật tại Nhà Quốc hội

“Các  thanh niên khuyết tật đã tạo công ăn việc làm, cải thiện điều kiện sống cho không chỉ người khuyết tật mà còn cả người không khuyết tật. Nghị lực phi thường đã giúp họ trở thành những hạt nhân tiêu biểu của toàn xã hội”, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định nói.

Khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, phát triển bền vững đất nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức hiệu quả chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, góp phần lan tỏa, làm sâu sắc những giá trị nhân văn, nhân đạo.

Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định đề nghị các tổ chức, đơn vị trong thời gian tới tiếp tục chung tay triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện để người khuyết tật nói chung, thanh niên khuyết tật nói riêng vượt khó để học tập, lao động, sản xuất, trở thành người có ích cho cộng đồng. Trong đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam cần phối hợp nghiên cứu những chính sách, dịch vụ đặc thù, phù hợp với từng đối tượng người khuyết tật, tạo môi trường để người khuyết tật tham gia mạnh mẽ hơn vào các hoạt động cộng đồng; hoàn chỉnh hệ thống pháp luật để người khuyết tật thực hiện tốt các quyền của bản thân, nhất là quyền bình đẳng.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trao quà cho thanh niên khuyết tật 

Báo cáo tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Hải Minh cho biết, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” lần đầu được tổ chức năm 2013, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vươn lên chiến thắng số phận, đóng góp tiêu biểu vào sự phát triển của cộng đồng. Với thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực”, chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa đối với cộng đồng người khuyết tật nói chung, thanh niên khuyết tật nói riêng. 

Tiếp nối thành công của chương trình, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID – 19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vẫn tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2021 để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội. 

Sau hơn 01 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Từ năm 2014 đến 2019, đã có 4 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp Trung ương được tổ chức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An. Các cơ sở Hội trên cả nước đã triển khai khoảng 2.250 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp địa phương qua đây, tuyên dương hơn 546 nghìn thanh niên khuyết tật tiêu biểu, xuất sắc. 
Minh Châu
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực