Mùa hè, thời tiết nắng nóng, dễ nảy sinh nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm. Thông thường các dịch bệnh như: Tả, sốt xuất huyết, viêm màng não... đều phát sinh, phát triển vào thời gian này. Mùa hè cũng là mùa mưa lũ, dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, bùng phát dịch bệnh.
Đặc biệt những năm gần đây ở người và gia súc, gia cầm đã và đang xuất hiện một số dịch bệnh mới, nguy hiểm, đe doạ sự an toàn và phát triển của cộng đồng. Điều đó đòi hỏi công tác phòng chống dịch bệnh nhất là trong mùa hè cần được quan tâm làm tốt.
Tỉnh Hưng Yên những năm qua luôn chủ động và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Điều kiện sống của nhân dân không ngừng được nâng cao, số gia đình sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh tăng nhanh. Nhận thức và ý thức phòng chống dịch bệnh cho gia đình, bản thân và cộng đồng cũng đã có nhiều tiến bộ. Các trang thiết bị, phương tiện, thuốc men, kinh nghiệm và kiến thức phòng chống dịch bệnh ngày càng được tăng cường. Tuy nhiên tình trạng ngộ độc thực phẩm, một số dịch bệnh nhỏ lẻ vẫn rải rác xuất hiện. Vào mùa hè, số lượng bệnh nhân đến các phòng khám, cơ sở y tế luôn có xu hướng tăng. Nguy cơ phát sinh và bùng phát dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn, nhất là trong điều kiện hiện nay việc giao lưu, buôn bán, đi lại giữa địa phương này với địa phương khác, vùng này và vùng khác hết sức nhanh chóng và rộng rãi.
Để bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè, các cấp, các ngành chức năng cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống dịch bệnh của tất cả mọi người. Các địa phương, đơn vị, gia đình cần làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nhân rộng mô hình các tổ vệ sinh môi trường ở các thôn, xóm, đẩy mạnh việc thu gom, xử lý rác thải, phát quang bụi rậm, diệt muỗi, diệt bọ gậy, không để cho muỗi và các tác nhân gây bệnh khác có điều kiện phát triển, lây truyền dịch bệnh. Trong ăn uống cần bảo đảm ăn sạch, uống sạch, ở sạch, ăn chín, uống sôi, thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết tẩy chay các loại rau quả , thực phẩm ôi thiu, sản phẩm sử dụng hoá chất độc hại để bảo quản, chế biến, sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc.... Ngành y tế phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, các phương tiện, vật tư sẵn sàng đối phó, ngăn chặn nếu dịch bệnh xảy ra. Đối với một số địa phương ngoài đê, ven đê, vùng trũng thường xuyên bị lũ lụt hàng năm cần chủ động chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men đề phòng lũ lụt. Đồng thời cần làm tốt công tác dọn vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút, không để dịch bệnh có điều kiện phát sinh, phát triển. Khi xảy ra dịch bệnh, mọi người cần báo ngay cho các cơ quan y tế, đồng thời tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để khoanh vùng, nhanh chóng dập dịch.