Mật ong hoa nhãn Hưng Yên (Nguồn: longnhanphohien.com)
Vào khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm, khi mùa hoa nhãn nở rộ, các hộ nuôi ong trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số người dân ở các địa phương khác lại đưa đàn ong về Hưng Yên để lấy mật hoa nhãn. Mỗi mùa hoa nhãn tới, từ những gốc nhãn tổ cổ thụ, sần sùi nở đầy hoa vào đầu vụ đã thu hút rất nhiều đàn ong. Những người nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vào những ngày này cũng hội tụ về đây để thu hoạch một mùa mật ong thơm nồng hoa nhãn.
Cũng như nhiều loại mật ong quý khác, tính vị của mật ong hoa nhãn Hưng Yên ngọt, bình, bổ, nhuận khan, chống đau, giải độc, mềm và sánh có thể dung hòa bách bệnh. Có nhiều loại thuốc trong Đông y đã dùng mật ong hoa nhãn làm chất dẫn thuốc. Mật ong hoa nhãn Hưng Yên không chỉ là sản phẩm dinh dưỡng quý báu cho con người mà còn là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong y dược và trong công nông nghiệp.
Mật ong hoa nhãn Hưng Yên là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng dùng vào đồ ăn, thức uống hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong hoa nhãn Hưng Yên có tác dụng bồi bổ, chống mệt mỏi, tăng cường thể lực tăng sức bền bỉ, dẻo dai là nhờ chứa nhiều chất bổ dưỡng: acid amin, protein, vitamin, khoáng chất và các đường hấp thu nhanh (Fructose, Glucose). Sự đa dạng các enzyme trong mật ong tạo nên tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Các thành phần Albumin, acid Panthotenic kích thích tái tạo tế bào mới, giúp mau lành các tổn thương niêm mạc và da. Ngoài ra, đối với chị em phụ nữ, mật ong hoa nhãn Hưng Yên còn là phương thuốc thiên nhiên, giúp cải thiện vẻ đẹp toàn diện, dùng bôi ngoài da, giúp da dẻ mịn màng. Không chỉ có vậy, mỗi buổi sáng, khi chúng ta uống một ly nước pha mật ong, chanh, giúp thanh lọc cơ thể…
Ở Hưng Yên, nghề nuôi ong lấy mật đã có từ lâu đời. Để duy trì và phát triển đàn ong, thợ ong phải đưa đàn ong đi khắp nơi để tìm nguồn hoa, làm thức ăn nuôi ong lấy mật. Loài cây để ong lấy mật tốt nhất là hoa của các loại cây ăn quả, trong đó hoa nhãn có giá trị kinh tế cao hơn cả. Theo thống kê năm 2014, diện tích trồng nhãn của toàn tỉnh Hưng Yên khoảng trên 4.000 ha với các vùng tập trung lớn như: Khoái Châu và thành phố Hưng Yên,Tiên Lữ, Kim Động, Phù Cừ… là những nơi cung cấp nguồn hoa nhãn cho ong lấy mật.
Hiện toàn tỉnh có hơn 10 nghìn đàn ong của hơn 200 hội viên. Với sản lượng khoảng 100 tấn/năm, giá bán khoảng 70-100 nghìn đồng/kg tùy theo loại ong, tổng thu của mỗi đợt lấy mật ong hoa nhãn lên đến hơn 8 tỷ đồng. Hiện tại, ong lấy mật ở tỉnh có hai loại, ong nội địa và ong Italia. Ong Italia cho sản lượng mật cao hơn, tuy nhiên chất lượng mật và sức đề kháng của ong không bằng của ong nội. Cây nhãn tập trung nhiều ở phía nam thành phố Hưng Yên, huyện Phù Cừ, huyện Khoái Châu, huyện Tiên Lữ, huyện Kim Động nên các hộ nuôi ong cũng chủ yếu phát triển nghề ở những địa phương đó. Lượng mật thu được mỗi năm được tiêu thụ trong tỉnh chiếm phần lớn, ngoài ra còn xuất sang các tỉnh bạn và Trung Quốc qua đường tiểu ngạch”.
Để giữ gìn và phát triển thương hiệu mật ong hoa nhãn Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã giao cho đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Trí tuệ Việt Nam xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong hoa nhãn Hưng Yên”. Sau khi xây dựng xong nhãn hiệu chứng nhận và đi vào vận hành, sẽ đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, kiểm soát hoạt động nuôi, khai thác và xúc tiến thương mại cho sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, xã hội, văn hóa của sản phẩm mật ong hoa nhãn mang nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong hoa nhãn Hưng Yên” đối với người sản xuất, người tiêu dùng và quảng bá hình ảnh của mảnh đất Phố Hiến - Hưng Yên.