“Bản hòa âm đất nước”

“Bản hòa âm đất nước”

(ĐCSVN) - Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng.
MỘT BẢN HÒA CA VANG VANG ĐẤT NƯỚC
MỘT BẢN HÒA CA VANG VANG ĐẤT NƯỚC
(ĐCSVN) - Sắc xuân dâng tràn nơi nơi, từ Lũng Cú (Hà Giang) đến rừng tràm, rừng đước Cà Mau; từ Trường Sơn đến Trường Sa cuộn sóng... như bức tranh đa...
Thơ xuân
Thơ xuân
(ĐCSVN) - Nhà thơ Đỗ Cao Sơn, Hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, ông quê gốc Ninh Bình, nhưng định cư tại huyện Thanh Ba - Phú...
CÂU ĐỐI TẾT
CÂU ĐỐI TẾT
Câu đối Tết Xuân Giáp Thìn 2024
Nét vàng son trên phố
Nét vàng son trên phố

(ĐCSVN) - Những ngày đầu năm Tết Nguyên đán 2024, nhiều người dân Hà Nội có dịp gặp lại những nét vàng son trên phố chữ và cảm nhận những cung bậc cảm xúc của nhà thơ Vũ Đình Liên: 'Mỗi năm hoa đào nở/Lại thấy ông đồ già/Bày mực Tàu, giấy đỏ/ Bên phố đông người qua…

Nhiều cơ hội để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp lên tầm cao mới
Nhiều cơ hội để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp lên tầm cao mới

(ĐCSVN) – Việt Nam và Pháp đang đứng trước nhiều cơ hội để đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới. Sự quyết tâm của lãnh đạo, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, sự tích cực của các đối tác hai bên trên mọi lĩnh vực đang cho chúng ta một niềm tin vào sự phát triển sâu rộng và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Pháp trong tương lai.

Mùa xuân trong thơ Nguyễn Bính
Mùa xuân trong thơ Nguyễn Bính

(ĐCSVN) – Nguyễn Bính làm rất nhiều bài thơ hay về chủ đề mùa xuân, trong đó không thể không nhắc đến: “Thơ xuân”, “Gái xuân”, “Cô lái đò”,…

Thơ chúc Tết của Bác Hồ Vạn lời hiệu triệu
Thơ chúc Tết của Bác Hồ: Vạn lời hiệu triệu!

(ĐCSVN) - Các Tết Đinh Hợi (1947), Mậu Tý (1948), Kỷ Sửu (1949), Bác Hồ đều có thơ chúc Tết đăng trên Báo Độc Lập, Báo Sự Thật (Nhân Dân sau này). Nhiều câu thơ chúc Tết của Người đã trở thành khẩu hiệu và là lời kêu gọi thiết thực đối với đất nước, với mỗi người Việt Nam.

“Đêm cuối năm”
“Đêm cuối năm”

(ĐCSVN) - Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu của nền thơ Việt Nam hiện đại. Nhắc đến Xuân Quỳnh, ta nghĩ ngay đến các thi phẩm gần gũi, gắn bó với cuộc sống đời thường và tâm hồn dân tộc Việt. “Đêm cuối năm” có cái man mác của tiếng lòng rung ngân tràn đầy cảm xúc phút xuân sang.

Bài ca mùa xuân 1961
"Bài ca mùa xuân 1961"

(ĐCSVN) - Tố Hữu là một cây bút cả đời gắn bó với cách mạng dân tộc. Đọc thơ ông, ta cảm nhận được một tình yêu quê hương đất nước mạnh mẽ. “Bài ca mùa xuân 1961” của nhà thơ Tố Hữu, trích trong tập thơ “Gió lộng” là một bài thơ nổi bật về tinh thần cách mạng, tình yêu đất nước, yêu dân tộc thiết tha.

Chùm thơ Tết Giáp Thìn 2024
Chùm thơ Tết Giáp Thìn 2024

(ĐCSVN) - Nhân dịp mừng Xuân mới Giáp Thìn 2024, Xin giới thiệu cùng bạn đọc chùm thơ xuân: "Hoa Đào", "Cây Quất", "Mai vàng" của tác giả - Nhà báo Đào Nguyên Lan.

Về nơi “Mắt thần Đông Dương”
Về nơi “Mắt thần Đông Dương”

(ĐCSVN) - Những ngày cuối năm, đỉnh Sơn Trà ít khi thấy mặt trời ló rạng. Xung quanh núi, sương muối và mây mù che phủ càng làm cho cái lạnh thêm phần tê buốt. Thế nhưng, ngay từ sáng sớm các cán bộ, chiến sĩ công tác tại Trạm Ra đa 29 đã bắt tay vào các hoạt động chuyên môn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, góp phần giữ vững bình yên cho vùng trời Tổ quốc.

Mang mùa xuân nhân ái đến với học sinh khó khăn vùng cao Quảng Nam
Mang mùa xuân nhân ái đến với học sinh khó khăn vùng cao Quảng Nam

(ĐCSVN) – Nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam và tổ chức phi chính phủ Lifestart Foundation vừa phối hợp đến thăm và tặng quà Tết, xe đạp mới và sách tham khảo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sông Kôn, huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và những cuộc gặp ấm tình quê hương
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và những cuộc gặp ấm tình quê hương

(ĐCSVN) - Tết luôn đặc biệt với mỗi người Việt Nam. Tết là dịp những người con “đi xa để trở về”, sum họp trong tình cảm gia đình, tình quê hương đất nước, cùng hân hoan đón chào năm mới. Người Việt Nam ở nước ngoài, dù thuộc thế hệ nào, ở bất cứ nơi đâu, luôn là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, luôn hiện hữu trong trái tim Việt Nam.

“Khơi nguồn Đạo học” trưng bày 300 tài liệu hiện vật
“Khơi nguồn Đạo học” trưng bày 300 tài liệu hiện vật

(ĐCSVN) - Với hơn 300 tài liệu hiện vật, trưng bày “Khơi nguồn Đạo học” được chia 4 phần giới thiệu theo dòng lịch sử, để tái hiện lại cuộc đời và những đóng góp của vua Lý Thánh Tông, vua Lý Nhân Tông, vua Lê Thánh Tông, thầy giáo Chu Văn An và những người có tầm ảnh hưởng, những danh nhân khoa bảng…

Xuân trong thơ Xuân Diệu
Xuân trong thơ Xuân Diệu

(ĐCSVN) – Nhà thơ Xuân Diệu được biết đến với những áng thơ về tình yêu rất mãnh liệt về cảm xúc và vô cùng lãng mạn, nhưng trong tình yêu vô hạn với cuộc đời, ông cũng dành nhiều tình cảm cho mùa xuân. Mùa xuân trong thơ Xuân Diệu luôn đưa đến cho người đọc một xúc cảm hân hoan, tràn đầy. Dưới đây là một số bài thơ đặc sắc của Xuân Diệu viết về mùa xuân.

“Tết của me tôi”
“Tết của me tôi”

(ĐCSVN) – Trong thơ Nguyễn Bính, Tết không chỉ gợi ý niệm về thời gian mà còn gợi cả những ý niệm không gian cùng một tấm lòng thiết tha vô hạn với quê hương của tác giả. “Tết của me tôi” là bài thơ gợi nhớ về một cái Tết đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Bằng lối kể chuyện tự nhiên, Nguyễn Bính đã nêu bật sự đảm đang lo cái Tết của gia đình, hoàn toàn nằm trên vai người mẹ.