Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp

Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Được coi là một xu hướng đầu tư mới với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng, thời gian qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và cơ quan chức năng cũng đã đưa ra không ít cảnh báo liên quan đến những yếu tố rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không tìm hiểu kỹ về đơn vị phát hành…
Đảm bảo quyền bí mật thông tin của trẻ em
Đảm bảo quyền bí mật thông tin của trẻ em
(ĐCSVN) - Trước khi “click chuột” đăng tải, chia sẻ hình ảnh, thông tin của trẻ, hãy nghĩ đến tương lai và sự phát triển toàn diện của các em.
“Thần tốc” vaccine, “thần tốc” ý thức
“Thần tốc” vaccine, “thần tốc” ý thức
(ĐCSVN) – Cùng với việc thực hiện “thần tốc” tiêm vaccine theo chỉ đạo tại công điện mới đây của Thủ tướng Chính phủ thì mỗi người dân cần nhận thức...
Niềm tin vào Quốc hội đổi mới, kịp thời thích ứng
Niềm tin vào Quốc hội đổi mới, kịp thời thích ứng
(ĐCSVN) - Những quyết sách kịp thời, đúng đắn mà Quốc hội đưa ra tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất được kỳ vọng sẽ tạo lên “cú hích”, tạo đà phục hồi...
Bài 1 Chung sức, đồng lòng chống giặc dịch
Bài 1: Chung sức, đồng lòng chống "giặc" dịch

(ĐCSVN) - Sau 4 lần giãn cách xã hội để phòng chống “giặc” COVID-19, bài học kinh nghiệm giúp Hà Nội khống chế dịch thành công, không để bùng phát mạnh chính là dựa vào dân, huy động được sức dân, dân thực sự là chủ thể tham gia chống dịch. Và để thành công thì cán bộ phải đi trước, làm gương.

Đưa trẻ trở lại trường - Nhìn từ thế giới
Đưa trẻ trở lại trường - Nhìn từ thế giới

(ĐCSVN) – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang tác động không nhỏ tới mọi mặt của đời sống xã hội thì việc trẻ em được quay trở lại trường học dường như là thông tin “nửa mừng nửa lo” đối với cả phụ huynh và học sinh. Làm thế nào để tạo mọi điều kiện tốt nhất, an toàn nhất nhằm có thể sớm đưa học sinh trở lại trường đang là vấn đề được hầu hết các quốc gia quan tâm.

Thương mại điện tử thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong mùa dịch
Thương mại điện tử thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong mùa dịch

(ĐCSVN) - Dịch COVID-19 đã tạo ra những tác động theo chiều hướng tiêu cực đối với các ngành sản xuất, trong đó có nông nghiệp. Để hỗ trợ việc tiêu thụ hàng nông sản, nhiều mặt hàng đã được hỗ trợ trên các sàn thương mại điện tử. Thực tế cho thấy, đây là hướng đi phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân...

Người dân từ vùng dịch không tự ý di chuyển về quê
Người dân từ vùng dịch không tự ý di chuyển về quê

(ĐCSVN) – Tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Việc đưa đón người ra, vào các tỉnh này phải được chính quyền 4 địa phương trên và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước thống nhất, tổ chức cho bà con về quê an toàn, chu đáo. Tăng cường tuyên truyền, có sự hỗ trợ cần thiết để động viên người dân không tự ý di chuyển về quê.

Dạy học online cần chú trọng phát triển kỹ năng mềm
Dạy học online cần chú trọng phát triển kỹ năng mềm

(ĐCSVN) - Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức dạy học online ở phổ thông và đại học tuy đã giải quyết được việc “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” nhưng đã ảnh hưởng ít nhiều đến phát triển kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên hiện nay.

Xây dựng chính sách cần tôn trọng quy luật thị trường
Xây dựng chính sách cần tôn trọng quy luật thị trường

(ĐCSVN) - Những khó khăn chưa từng có trong lịch sử hàng không thế giới do sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đòi hỏi phải tháo gỡ bằng những giải pháp chưa từng có tiền lệ. Đối với ngành hàng không Việt Nam, một trong những giải pháp mới được đề xuất là quy định sàn giá vé máy bay nội địa. Tuy đây chỉ là chính sách mang tính khẩn cấp và cũng chỉ áp dụng trong ngắn hạn, song đã vấp phải không ít sự phản ứng của các bên liên quan. ​

Giải pháp nào cho doanh nghiệp cá tra sau giãn cách xã hội
Giải pháp nào cho doanh nghiệp cá tra sau giãn cách xã hội?

(ĐCSVN) - Cùng với những khó khăn chung của ngành thủy sản, ngành hàng cá tra cũng nằm trong nhóm chịu tác động lớn từ dịch COVID-19, sản xuất khó khăn chồng chất. Do vậy, để vượt qua giai đoạn thử thách hiện nay, trở lại sau giãn cách xã hội, ngoài sự chung tay của các cấp, các ngành liên quan, còn đòi hỏi chính sự linh hoạt các nhà máy, doanh nghiệp từ các phương án sản xuất để phục hồi.

Cần trân trọng và nỗ lực giữ gìn thành quả chống dịch
Cần trân trọng và nỗ lực giữ gìn thành quả chống dịch

(ĐCSVN) – Hà Nội chưa hoàn toàn là “vùng xanh”, nguy cơ dịch tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn. Nhưng đáng tiếc, gần như ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15, dần nới lỏng một số hoạt động nhằm thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh, rất nhiều người đã tỏ ra lơ là, chủ quan...

Vui thôi, xin đừng vui quá
Vui thôi, xin đừng vui quá!

(ĐCSVN) - Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 15 từ ngày 21/9. Tuy nhiên, ngay trong tối ngày đầu tiên thực hiện, nhiều người dân Thủ đô đã ùn ùn đổ ra đường vui Tết Trung thu như chưa từng có dịch COVID-19 hoành hành. Cảnh tượng đó đã khiến nhiều người ngán ngẩm mà thốt lên rằng “vui thôi, xin đừng vui quá!"

Các nước sống chung với đại dịch COVID-19 như thế nào
Các nước sống chung với đại dịch COVID-19 như thế nào?

(ĐCSVN) – Khi mà các chuyên gia y tế thế giới nhận định: việc xóa sổ virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 là điều khó có thể làm được, thì kịch bản phải sống chung với đại dịch này đang được các nước dần dần…chấp nhận.

Tin giả về COVID-19 thách thức nhiều nước
Tin giả về COVID-19 thách thức nhiều nước

(ĐCSVN) - Giữa lúc nhiều quốc gia căng mình chống đại dịch COVID-19, có một loại "virus" khác được đánh giá không kém phần nguy hiểm so với SARS-CoV-2, đó là tin giả. Những thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội (MXH), khiến cuộc chiến chống dịch ngày càng khó khăn, phức tạp, đòi hỏi các chính phủ chung tay hành động.

Chung tay chăm lo cho trẻ mồ côi do COVID-19
Chung tay chăm lo cho trẻ mồ côi do COVID-19

(ĐCSVN) – Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này đã và đang để lại những hậu quả thật nặng nề. Trong vô vàn sự mất mát ấy có những nỗi đau tột cùng khi không ít gia đình đang êm ấm bỗng chốc chia lìa. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, theo con số thống kê từ Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố, đã có hơn 1.500 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, thậm chí nhiều em mất cả cha lẫn mẹ vì kẻ thù vô hình ấy.

Cứ đúng quy định mà làm
Cứ đúng quy định mà làm

(ĐCSVN) - Lo lắng cho sự an toàn của bản thân và gia đình khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp là đương nhiên, nhưng nếu đi ngược với quy định, quy tắc nghề nghiệp thì nó lại được coi là hành vi, hành động chưa đẹp, thậm chí có thể bị xem xét xử lý.

Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến
Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

(ĐCSVN)- Năm học mới 2021-2022 đã được hai tuần, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 nên phải chọn phương thức học trực tuyến để duy trì tiến độ học tập. Dù đã rất cố gắng, nhưng những bất cập trong dạy và học trực tuyến không thể ngày một ngày hai khắc phục được.

Các tỉnh phía Nam sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi kinh tế
Các tỉnh phía Nam sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi kinh tế

(ĐCSVN) – Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 những tháng qua đã khiến cho hoạt động sản xuất-kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Cho tới thời điểm này, khi tình hình dịch bệnh đang có những tín hiệu tích cực, các địa phương cũng đã sẵn sàng tâm thế để bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế theo kế hoạch, giải pháp đã được xây dựng.

Tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất ngành thủy sản
Tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất ngành thủy sản!

(ĐCSVN) - Sản xuất, chế biến ngành thủy sản đang chịu nhiều ảnh hưởng lớn từ dịch COVID-19. Nếu không có những giải pháp để tháo gỡ kịp thời, nguy cơ dẫn đến đứt gãy chuỗi sản xuất của ngành này là rất lớn và khó có thể đạt được các mục tiêu về sản lượng, giá trị xuất khẩu trong năm 2021 như đã đề ra. ​

Mệnh lệnh của trái tim, lương tâm của thầy thuốc
Mệnh lệnh của trái tim, lương tâm của thầy thuốc

(ĐCSVN) - Những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những bữa cơm hộp, cơm phần ăn vội tại phòng trực ở bệnh viện dã chiến; những làn da khô sạm do mất nước, có những bước đi loạng choạng do làm việc quá sức… Nhưng tất cả các y, bác sĩ, nhân viên y tế đều không rời trận tuyến bởi một điều giản dị: Các anh, các chị là lương y, niềm tin cậy của người bệnh; sự níu kéo cuối cùng của ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Phòng, chống tham nhũng đồng bộ với phòng, chống tiêu cực
Phòng, chống tham nhũng đồng bộ với phòng, chống tiêu cực

(ĐCSVN) – Đề án “Sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng” cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách quyết liệt, không ngừng, không nghỉ, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi và sự tin tưởng của Nhân dân.

Đại dịch COVID-19 và chính sách đối với nhân viên y tế
Đại dịch COVID-19 và chính sách đối với nhân viên y tế

(ĐCSVN) - Trong đại dịch COVID-19, những bất cập liên quan đến số lượng, cơ cấu nhân lực của ngành Y tế, chính sách đối với nhân viên y tế đã bộc lộ rõ nét. Dù các nhà quản lý các cấp và ngành Y tế đã có thêm một số chính sách hỗ trợ khẩn cấp, nhưng đó không phải là giải pháp mang tính ổn định và bền vững.

Kiến nghị Luật sư thuộc nhóm đối tượng thực hiện dịch vụ thiết yếu của xã hội
Kiến nghị Luật sư thuộc nhóm đối tượng thực hiện dịch vụ thiết yếu của xã hội

(ĐCSVN)– Thời gian qua, một số tỉnh, thành phố không đưa Luật sư thuộc đối tượng được cấp giấy đi đường nên Luật sư không thể tham gia các hoạt động dịch vụ tư vấn hay tham gia tố tụng theo yêu cầu thiết yếu làm ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng và nhu cầu hỗ trợ pháp lý của người dân, xã hội.

Trách nhiệm minh bạch niềm tin
Trách nhiệm minh bạch niềm tin

(ĐCSVN) - Sau những vụ lùm xùm không đáng có về việc nghệ sĩ làm từ thiện từ nguồn tiền quyên góp cộng đồng, đã có nghệ sĩ công khai sao kê để chứng tỏ sự minh bạch của mình. Vẫn đề này còn nhiều việc phải bàn, phải làm, song rõ ràng, qua đó đã phát lộ một xu hướng rất rõ rệt là dường như xã hội thật sự đang dần đánh mất niềm tin vì sự thiếu hoặc chưa minh bạch do chưa có quy định cụ thể.

Xét nghiệm diện rộng “Chìa khóa” giúp kiểm soát, khống chế dịch COVID-19
Xét nghiệm diện rộng: “Chìa khóa” giúp kiểm soát, khống chế dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Theo thông tin từ các chuyên gia, có khoảng 65% ca mắc COVID-19 (F0) trong đợt dịch này không xuất hiện triệu chứng, nhiều F0 lẩn khuất trong cộng đồng chưa phát hiện. Việc tăng cường xét nghiệm sàng lọc diện rộng là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả.

Từ tiêu cực luồng xanh đến cam kết
Từ tiêu cực "luồng xanh" đến cam kết!

(ĐCSVN) – Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả nước tham gia “chống dịch như chống giặc”, nhiều người đã tình nguyện hy sinh cái riêng đến tuyến đầu trận chống dịch. Và vận tải hàng hóa là lĩnh vực nóng được các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân đặc biệt quan tâm, để đảm bảo cho lưu thông hàng hóa người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải cam kết không gây thêm chi phí, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Kịch bản nào cho du lịch sau đại dịch lần thứ 4
Kịch bản nào cho du lịch sau đại dịch lần thứ 4?

(ĐCSVN) - Là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong 4 lần dịch bùng phát, du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước đang rất cần một kịch bản hồi sinh sau “cơn bĩ cực” lần thứ 4 của đại dịch.

Nên tạo cơ chế đặc thù để kiến tạo phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh
Nên tạo cơ chế đặc thù để kiến tạo phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) – Để kiến tạo phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu do Trường Đại học Kinh tế - Luật (UEL) –Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đề xuất Quốc hội, Chính phủ áp dụng cơ chế đặc thù; từ năm 2022, kiến nghị Trung ương cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TP Hồ Chí Minh từ 18% lên 23% và cho phép nâng trần nợ công của TP để có thể đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Khi biến đổi khí hậu gõ cửa khắp hành tinh
Khi biến đổi khí hậu gõ cửa khắp hành tinh!

(ĐCSVN) - Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng, thế kỷ 21 sẽ chứng kiến thảm họa thiên nhiên nhiều hơn và nghiêm trọng hơn do sự nóng lên của khí hậu. Và những gì mà thế giới phải trải qua từ đầu năm đến nay phải chăng chính là những “minh chứng buồn” cho lời cảnh báo ấy?